เช้านี้ที่หมอชิต

น่าสลด นักเรียนเมากัญชา หวิดชกครู ผู้ปกครองไม่ห้ามเสพ เหตุเป็นผู้ค้า

เช้านี้ที่หมอชิต - ช่วงสุญญากาศที่ยังไม่มีกฎหมายมาควบคุมกัญชาเสรี ยังเกิดปัญหาต่อเนื่อง ล่าสุด มีผู้ออกมาให้ข้อมูลน่าสลดใจ กรณีมีนักเรียนแอบเสพกัญชา หวิดชกครู ที่น่าเศร้ามากกว่านั้น คือ ผู้ปกครองไม่ห้ามเรื่องการเสพ เพราะเป็นผู้ค้า

เพจเฟซบุ๊กคุณหมอ "สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ" ได้เผยแพร่เรื่องราวที่เกี่ยวกับปัญหากัญชาเสรีที่เข้าไปถึงในโรงเรียน จนเกิดเหตุที่เกือบควบคุมไม่ได้ ซึ่งถือเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก มีเนื้อหาระบุถึง "เรื่องเล่าจากจิตแพทย์เด็กท่านหนึ่ง"

"วันก่อนได้คุยกับคุณครูท่านหนึ่งค่ะ ท่านบอกว่าท่านไม่เคยพบเห็นเหตุการณ์แบบนี้มาก่อนเลยในชีวิตความเป็นครูของท่าน คือ ตอนเช้าเห็นเด็กใส่กัญชาในกระติกน้ำพกมาโรงเรียน ตอนกลางวัน เด็กมัธยมปิดล็อกห้องเรียนเพื่อสูบกัญชามีควันฟุ้งออกมา ครูจะเข้าไปห้ามปรามก็จะชกครู (ท่านคาดว่าเด็กคงเมากัญชาถึงกล้าจะทำแบบนั้น) โรงเรียนเรียกผู้ปกครองมาพูดคุยทันที แต่ก็รู้ว่าคงจะยากที่จะควบคุมเพราะผู้ปกครองสนับสนุนเนื่องจากเป็นผู้ขาย คุณครูถามว่าควรจัดการปัญหาอย่างไรดี หนูก็ได้แต่ตอบว่าให้ส่งเด็กไปรักษาตามกระบวนการ แต่ในใจมันพูดไม่ออกเลยค่ะ"

เชื่อว่าผู้ปกครองจำนวนมากที่ได้ยินได้ฟังเรื่องนี้ ก็คงมีความวิตกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะแม้จะมีการจัดระเบียบให้โรงเรียนปลอดกัญชา แต่สุดท้ายเราก็ได้เห็นว่ายังมีหลุดรอด และการควบคุมก็เป็นไปได้ยาก เนื่องจากไม่ว่าจะเป็นราก ต้น ใบ หรือแม้แต่ช่อดอก แม้จะพบมีสาร THC เกิน 0.2% แต่ไม่สามารถจับกุมได้ เนื่องจากตามกฎหมายปัจจุบัน ห้ามเฉพาะเรื่องของสารสกัดที่มีสาร THC เกิน 0.2% เท่านั้น

แต่แม้ว่าจะไม่เข้าข่ายผิดกฎหมายยาเสพติด แต่กรณีมีการขายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ก็เข้าข่ายผิดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ให้กัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม ห้ามขายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี สตรีมีครรภ์ หรือสตรีให้นมบุตร

หากฝ่าฝืนจะมีโทษทั้งทางอาญา และทางแพ่ง มีความผิดมาตรา 78 พ.ร.บ.คุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2542 โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ซึ่งในกรณีที่เราเล่าให้ท่านผู้ชมฟังในข้างต้น หากมีการดำเนินคดีกับผู้ปกครองที่เป็นผู้ค้า ปล่อยให้เด็กมีกัญชาในครอบครอง ก็อาจหมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมายเหมือนกัน

ทีมข่าวของเรามีโอกาสได้สัมภาษณ์ คุณเบญญา นันทขว้าง น้องสาวของ คุณวงศ์เมือง นันทขว้าง หรือที่รู้จักกันดีจากเรื่องราว "น้ำพุ" ซึ่งเธอเคยโพสต์เตือนสติเกี่ยวกับกัญชาเสรีไว้เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน หลังปลดล็อกกัญชาเสรีในวันที่ 9 มิถุนายน เพียงวันเดียวไว้ว่า "น้ำพุ พี่ชายฉันที่เสียชีวิตไป ก็เริ่มจากกัญชานี่ละค่ะ ไม่จำเป็นก็อย่าลองจะดีที่สุด"

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ พิษภัยของกัญชาเสรีดูเหมือนจะเห็นเป็นวงกว้างมากขึ้น ซึ่งเธอย้ำเตือนอีกครั้งว่า อย่าได้ริลอง เพราะอาจจบที่โศกนาฏกรรม

สำหรับความคืบหน้าในการออกกฎหมายควบคุมนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง ซึ่งกำหนดจะให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน