เช้านี้ที่หมอชิต

ทิศทางข่าววันนี้ 5 ก.ค.65

เช้านี้ที่หมอชิต - ทิศทางข่าววันนี้ มีเรื่องให้ติดตาม

ประเด็นเศรษฐกิจ วันนี้ ต้องจับตาการแถลงตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค หรือ เงินเฟ้อทั่วไปเดือนมิถุนายน ของสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งคาดว่า อัตราเงินเฟ้อเดือนมิถุนายน จะเพิ่มขึ้นเป็น 7.5-7.6% ซึ่งเป็นระดับอัตราเงินเฟ้อสูงสุดในรอบ 13 ปี ต่อเนื่อง อันเป็นผลจากราคาพลังงานที่ยังเพิ่มขึ้นโดยไม่มีทีท่าจะยุติลงง่าย ๆ โดยตัวเลขเงินเฟ้อจะเป็นแรงกดดันให้ธนาคารแห่งประเทศไทยอาจต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายด้วย

สำหรับเงินเฟ้อในปีนี้ เดิม กระทรวงพาณิชย์ คาดว่าจะเคลื่อนไหวในกรอบ 4-5% ค่ากลางอยู่ที่ 4.5% แต่ถ้าเงินเฟ้อยังสูงขึ้นต่อเนื่อง ก็มีความเป็นไปได้ว่า กระทรวงพาณิชย์ อาจต้องทบทวนเป้าหมายเงินเฟ้อ หรือปรับการคาดการณ์เงินเฟ้อปีนี้ใหม่อีกครั้ง

และยังต้องตามกันต่อกับการประชุมคณะรัฐมนตรี จะมีมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากค่าครองชีพถีบตัวสูงขึ้นอย่างไร อีกทั้งยังเป็นวันแรกที่ทั้ง คุณอนุทิน และ คุณจุรินทร์ จะเข้าร่วมประชุม ครม. ด้วย หลังทั้งคู่ติดโควิด-19 เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา

แต่คนที่จะไม่ได้เข้าร่วมประชุมในวันนี้แน่ ๆ คือ คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพราะยังอยู่ระหว่างการรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ปิดท้ายที่ความเคลื่อนไหวต่อเนื่องของกลุ่มอดีตพนักงาน บริษัท JSL Global Media ที่นัดรวมตัวกันอีกครั้งในวันนี้ 15.30 น. ยื่นหนังสือต่อ คุณสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อขอความช่วยเหลือ ติดตามสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ของลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้าง รวมถึงติดตามด้วยว่าฝ่ายผู้บริหารของบริษัทจะมีคำชี้แจงหรือไม่