สนามข่าว 7 สี

ลูกจ้าง JSL ร้องกระทรวงแรงงาน จ่ายเงินชดเชยไม่เป็นธรรม

สนามข่าว 7 สี - กระทรวงแรงงาน เตรียมเรียกนายจ้าง บริษัท JSL Global Media เพื่อสอบข้อเท็จจริง ในประเด็นไม่จ่ายเงินชดเชยให้ลูกจ้างกรณีเลิกจ้างกะทันหัน

กลุ่มลูกจ้าง JSL จำนวน 79 คน แต่งชุดดำ เดินทางไปที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 4 ยื่นหนังสือถึงพนักงานตรวจแรงงาน ให้ช่วยดำเนินการเรียกร้องเงินค่าชดเชยจากนายจ้าง หลังถูกประกาศเลิกจ้างกะทันหัน และบริษัทจ่ายค่าชดเชยให้ไม่เป็นไปตามกฎหมาย โดยมี างสาวบุปผา เรืองสุด รองปลัดกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่มารับเรื่อง และชี้แจงขั้นตอนการดำเนินการตามกฎหมาย

พร้อมระบุว่า ได้ให้หน่วยงานของกระทรวงแรงงานมาดูแลเรื่องการชดเชยกรณีถูกเลิกจ้าง รวมถึงสิทธิประกันสังคมกรณีว่างงาน และหาตำแหน่งงานว่างเพื่อรองรับ โดยให้เลือกตำแหน่งหน้าที่ใกล้กับงานเดิมมากที่สุด เช่น งานผลิตสื่อ และงานโฆษณา

ด้าน นายธานี สิริล้น ผู้อำนวยการสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 4 ระบุว่า จะมีหนังสือเชิญนายจ้างให้เข้าชี้แจงภายในสัปดาห์นี้ จากนั้นจะมีการสอบสวนทั้ง 2 ฝ่าย และออกคำสั่งให้นายจ้างจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมาย ให้กับพนักงานภายใน 30 วัน หากไม่ดำเนินการตามคำสั่งจะถูกดำเนินคดีอาญา

ด้านตัวแทนพนักงานบริษัท JSL กล่าวทั้งน้ำตา ขอบคุณพี่น้องสื่อมวลชนที่ไม่ทอดทิ้งกัน เพราะในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา รู้สึกเคว้งคว้างและไม่รู้ต้องทำอย่างไรในแง่กฎหมาย ยืนยันว่าไม่ต้องการจับใครมาลงโทษ เพียงแต่อยากได้ความถูกต้อง เพราะตลอดระยะเวลาที่ทำงานมา 20-30 ปี ร่วมฝ่าฟันกันมาทุกวิกฤต พร้อมขอบคุณกระทรวงแรงงานที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

ขณะที่ โหน่ง วงศ์ทนง โพสต์แจ้งข่าวลาออกจากตำแหน่งคอลัมน์นิสต์ รายการเจาะใจ ของบริษัท JSL แล้ว เพื่อแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการเลิกจ้างกะทันหัน และไม่จ่ายเงินชดเชยให้ลูกจ้างตามกฎหมาย