ข่าวออนไลน์7HD

อัตราเงินเฟ้อเดือนมิ.ย.พุ่งไม่หยุด 7.66% สูงสุดในรอบ 13 ปี

อัตราเงินเฟ้อเดือนมิ.ย.พุ่งไม่หยุด 7.66% สูงสุดในรอบ 13 ปี
วันนี้ (5 มิ.ย.65)  นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า  หรือ สนค.  เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคของไทย  หรืออัตราเงินเฟ้อ เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า 0.90% อยู่ที่ 7.66%  เป็นผลมาจากราคาพลังงานทั้ง น้ำมันเชื้อเพลิง ค่าไฟฟ้า และก๊าซหุงต้ม ที่ยังอยู่ระดับสูงและสูงต่อเนื่อง

ในขณะที่ราคาในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ เช่น เนื้อหมู ไก่สด ไข่ไก่ และเครื่องประกอบอาหาร  ราคาปรับขึ้นเล็กน้อย  เนื่องจากพลังงานเป็นต้นทุนแฝงในกระบวนการผลิตสินค้าอาหารทุกขั้นตอน ตลอดจนเป็นต้นทุนโลจิสติกส์ และราคาวัตถุดิบทั้งหมด  

ส่วนสินค้าอื่น ๆ  ประเภทน้ำยาล้างจาน  น้ำยาปรับผ้านุ่ม  ของใช้ส่วนตัว  สบู่  ยาสีฟัน ยาสูบและเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ (บุหรี่ เบียร์ สุรา) และค่าโดยสารสาธารณะ ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม มีสินค้าสำคัญอีกหลายรายการราคาปรับลดลง  เช่น กลุ่มข้าวแป้ง และผลิตภัณฑ์จากแป้ง ราคาลดลง 2.73%  โดยเฉพาะราคาข้าวสาร เนื่องจากปริมาณผลผลิต รวมทั้งกลุ่มผลไม้  กลุ่มการสื่อสาร ลดลง เช่น ค่าส่งพัสดุไปรษณีย์ และค่าเครื่องรับโทรศัพท์มือถือ

ทั้งนี้ แนวโน้มอัตราเงินเฟ้อไตรมาสที่ 3 ปีนี้ยังมีแนวโน้มขยายตัวในระดับที่ใกล้เคียงกับไตรมาสที่ผ่านมา  ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด