ข่าวออนไลน์7HD

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยัน "อนุทิน" กักตัวครบ 10 วัน ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข โดยนับจากวันที่มีอาการ

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยัน "อนุทิน" กักตัวครบ 10 วัน ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข โดยนับจากวันที่มีอาการ
วันนี้ (5 ก.ค.65) นพ.โอภาส กานต์กวินทร์พงษ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กักตัวครบ 10 วัน ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โดยการกักตัวจะนับจากวันมีอาการเป็นตัวเริ่มต้น ไม่ใช่นับวันที่ตรวจแล็บ ซึ่งนายอนุทินกักตัวเกิน 10 วันแล้ว ไม่มีปัญหา และเมื่อตอนเวลาท่านไปออกงานก็ยืนห่างคนอื่นเกิน 2 เมตร เป็นหลักการทางการแพทย์

นพ.โอภาส อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า ในการประชุม ศบค. วันศุกร์นี้ กระทรวงสาธารณสุขจะเสนอผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ลง จากปัจจุบัน 10 วัน ที่ผู้ป่วยแยกรักษากักตัวคนเดียว 7 วัน 3 วัน สังเกตอาการ ไปไหนมาไหนได้ (7+3) โดยวันศุกร์นี้จะเสนอ ให้เป็น 5 + 5 ก็ คือกักตัว 5 อีก 5 วัน ไปไหนมาไหนได้ ต้องสังเกตอาการ และปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข คือใส่หน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่าง

ส่วนการประกาศเป็นโรคประจำถิ่นนั้น อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรณีวันที่1 กรกฎาคม 2565 ที่จะประกาศให้โควิด 19 เป็นโรคประจำถิ่น เป็นกรอบกว้างๆ ซึ่งในที่ประชุม ศบค. วันศุกร์นี้ก็จะมีการพิจารณาภาพรวมทั้ง มาตรการทางการแพทย์/ทางสาธารณสุข ทางสังคม และทางกฎหมาย ทั้งนี้ในส่วนของมาตรการทางการแพทย์และสาธารณสุข เราเตรียมพร้อมแล้ว คือ ใส่หน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่าง แต่ก็มีมาตรการกฎหมาย ซึ่งมีกฎหมายหลายฉบับ ต้องนำมาพิจารณาให้รอบคอบ เช่น เรื่องการเยียวยา

นพ.โอภาส กล่าวว่า ทั้งนี้ เชื่อว่าการดำรงชีวิตเราคงไม่เปลี่ยน ตอนนี้ทราบว่าสถานการณ์การติดเชื้อกำลังเพิ่มขึ้น ทุกภาคส่วนก็ช่วยกันแจ้งเตือน โดยสาเหตุที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากเพราะ 1.ตอนนี้กิจกรรมต่างๆเยอะ เช่น งานเลี้ยงและปาร์ตี และ 2.สายพันธุ์  BA .4 และ BA .5 เชื้อแพร่กระจายได้เร็ว แต่ความรุนแรงของโรคไม่ได้เพิ่มขึ้น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขกำลังติดตามการรองรับการดูแลผู้ป่วยหนัก ว่าเพิ่มสูงขึ้นหรือไม่ แต่ก็พบว่าปัจจุบันยังไม่มาก ส่วนใหญ่ผู้ป่วยรักษาเองที่บ้านและหาย ยอมรับปัญหาตอนนี้คือพื้นที่ กทม. เพราะมีปัจจัยซับซ้อน อาทิ บางคนอาการเบาแต่ต้องเข้านอนโรงพยาบาลเพราะทำประกันไว้ ส่วนเตียงที่ผู้ป่วยหนักและใส่ท่อช่วยหายใจไม่ได้เพิ่มสูงขึ้น