ข่าวออนไลน์7HD

เตือนชาวนา อย่าหลงเชื่อโซเชียล อ้างใช้น้ำยาล้างห้องน้ำผสมฉีดพ่นฆ่าหญ้าในนาข้าวให้ผลผลิตงาม ยันเป็นอันตรายและสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

เตือนชาวนา อย่าหลงเชื่อโซเชียล อ้างใช้น้ำยาล้างห้องน้ำผสมฉีดพ่นฆ่าหญ้าในนาข้าวให้ผลผลิตงาม  ยันเป็นอันตรายและสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ
กรณีโลกโซเชียลแชร์ว่า ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำมาผสมฉีดพ่นในนาข้าว อ้างผลผลิตงอกงามนั้น ยายสนม รักษาพล อายุ 76 ปี ชาวนาบ้านกุดเป่ง ต.แก่งเลิงจาน อ.เมืองมหาสารคาม  กล่าวว่า  ตนมีที่นาอยู่ 4 ไร่ ทำนามาตั้งแต่เกิดน่าจะ 50 กว่าปี ยังไม่เคยเห็นใครเอาน้ำยาล้างห้องน้ำ มาฉีดพ่นใส่นาข้าวเลย เพราะมันน่าจะเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายนะ มันจะช่วยได้ไง เพราะขนาดเขาใช้ยาฆ่าหญ้ามาฉีดหญ้ายังไม่ตายเลยตอนนี้  ที่นาของที่บ้านยายมีแต่ใส่ปุ๋ยให้นาข้าว แต่ตอนนี้ทุกอย่างก็แพงหมดถ้าประหยัดได้ก็ต้องประหยัดจะไม่ใช้อะไรที่มันสิ้นเปลือง  ถ้าปีไหนหญ้าเยอะก็ถึงจะใช้ยาฆ่าหญ้า ฝากคนที่ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำมาฉีดพ่นใส่นาข้าวว่า มันไม่น่าจะดี ไม่ควรที่จะมาทำตามนะ เพราะมันน่าจะอันตรายมากกว่า    

นายสมพร นามพิลา เกษตรจังหวัดมหาสารคาม ได้ฝากเตือนเกษตรกรชาวนาจังหวัดมหาสารคาม ด้วยเรื่องการน้ำยาล้างห้องน้ำ มาผสมฉีดพ่นในนาข้าวนั้น อย่าไปหลงเชื่อจากสื่อโซเซียลว่าใช้แล้วนาข้าวจะงอกงาม เพราะสารเคมีจำพวกนี้ยังไม่มีการพิสูจน์ชี้ชัดว่ามีผลต่อนาข้าว และน่าจะสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุด้วย ถ้ามีปัญหาอะไรให้สอบถามมาทางสำนักงานเกษตรจังหวัดมหาสารคาม จะดีกว่า