ห้องข่าวภาคเที่ยง

บุกยึดทรัพย์ 50 ล้านบาท เครือข่าย โจโจ้ มีนบุรี

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดปฏิบัติการสยบไพรี "อวสานเจ้าพ่อคลองสามวา" บุกค้น-อายัดทรัพย์เครือข่าย "โจโจ้ มีนบุรี" พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคกลาง ส่วนทรัพย์สินที่ยึดได้วันนี้กว่า 50 ล้านบาท

ช่วงเช้าวันนี้ ชุดปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังเปิดปฎิบัติการ ยุทธการสยบไพรี "อวสานเจ้าพ่อคลองสามวา" เข้าตรวจค้นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ในพื้นที่ซอยหทัยราษฎร์ 16 แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา ซึ่งเป็นบ้านของ นายธนกฤต ศรีศักดิ์นอก หรือ โจโจ้ มีนบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับ โดยถือเป็นตัวการสำคัญ เพราะเป็นพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคกลาง ที่ถูกจับกุมไปเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา

จากการตรวจค้นพบญาติพี่น้องของนายธนกฤต อาศัยอยู่ แต่ไม่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดของนายธนกฤต ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดอายัดทรัพย์สินไว้ เนื่องจากพบว่ามีความเชื่อมโยงและเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการค้ายาเสพติด

ชุดจับกุมระบุว่า การปฏิบัติการในวันนี้ตำรวจใช้เวลาในการขยายผลนานกว่า 5 ปี สืบเนื่องจากกองบังคับการปราบปรามสามารถจับกุมลูกน้องนายธนกฤต ได้เมื่อปี 2560 พร้อมยาบ้า 2,000 เม็ด และให้การซัดทอดว่านายธนกฤตได้ลักลอบขนยาเสพติดมาจากภาคเหนือ มากระจายในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงเฝ้าติดตามจนพบว่า นายธนกฤตได้ขนยาบ้านับแสนเม็ดมาซุกซ่อนไว้ในบ้านหลังดังกล่าว ก่อนกระจายไปให้ผู้ค้ารายย่อย และมีพฤติการในลักษณะนี้หลายครั้ง จนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จึงได้นำกำลังเข้าจับกุมนายธนกฤต ได้พร้อมภรรยา

จากการสอบสวนให้การรับสารภาพและยอมรับว่า บ้านพร้อมที่ดินในซอยหทัยราษฎร์ 16 ราคา 23 ล้านบาท รวมถึงอะพาร์ตเมนต์ในอำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา ราคา 20 ล้านบาท เป็นเงินที่ได้จากยาเสพติดและนำมาฟอกเงิน

จากการสืบสวนพบว่า นายธนกฤตไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง ไม่มีที่มาของรายได้ ไม่มีการจ่ายภาษี จึงเชื่อได้ว่าเงินที่นายธนกฤตได้มาเป็นเงินที่มาจากยาเสพติด

สำหรับการปฏิบัติการในครั้งนี้ พลตำรวจโท สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด บอกว่า ปฏิบัติการค้น 10 จุด 4 จังหวัด จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 4 คน โดยหลังจากนี้จะมีการขยายผลเพิ่มเติม เพื่อยึดและอายัดทรัพย์ของขบวนการนี้ต่อไป

นอกจากนี้ยังมีการแถลงยาเสพติดในคดีอื่น ๆ ในจังหวัดนครราชสีมา สิงห์บุรี ยะลา โดยผู้ต้องหาได้ซุกซ่อนไว้ในรถขนสัปปะรด และจ้างเด็กอายุ 15 ปี มาหลอกล่อตำรวจ โดยจากคดีทั้งหมดตำรวจ ปส. สามารถยึดยาบ้าได้กว่า 4 ล้านเม็ด ไอซ์อีก 2 กิโลกรัม จับกุมผู้ต้องได้ 18 คน