ห้องข่าวภาคเที่ยง

เกาะติดสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา อ.พบพระ จ.ตาก

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ไปเกาะติดสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา กันต่อ จนถึงขณะนี้ถือว่ายังต้องเฝ้าระวังกันอย่างต่อเนื่อง สถานการณ์ล่าสุด จะเป็นอย่างไรไปติดตามกับคุณเกรียงไกร รัตนา รายงานมาจากพื้นที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก

จุดนี้คือบริเวณท่าเรือธรรมชาติ บ้านหมื่นฤาชัย ในอำเภอพบพระ ที่เป็นจุดรับตัวผู้อพยพลี้ภัยสงคราม ซึ่งผู้อพยพจะต้องนั่งเรือข้ามน้ำเมยมาจากฝั่งนู้น สถานการณ์การสู้รบในฝั่งเมียนมา ขณะนี้เงียบสงบมาเป็นวันที่ 3 แล้ว แต่ชาวบ้านยังคงมีความวิตกกังวล แต่เริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติแล้ว ส่วนผู้อพยพส่วนใหญ่ยังขอดูสถานการณ์อีกซักพักก่อน ตัดสินใจกลับครับ

สำหรับบรรยากาศที่ พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ในวัดหมื่นฤาชัย ซึ่งเป็นจุดที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ใช้เป็นสถานที่พักพิง มีผู้อพยพ 262 คน ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ จากการสอบถามผู้อพยพบางส่วนพบว่า กลุ่มที่เป็นผู้ชายเริ่มเดินทางกลับไปตรวจสอบทรัพย์สินที่บ้านในฝั่งเมียนมา หลังทิ้งบ้านมาหลายวัน ส่วน ผู้หญิง เด็ก และผู้สูงอายุ ยังคงมีความกังวลขอจับตาดูสถานการณ์การสู้รบอีกซักพัก แม้ว่าจะสงบมาแล้ว 3 วัน

ขณะที่บรรยากาศภายในหมู่บ้านหมื่นฤาชัย ชาวบ้านได้ใช้ชีวิตตามปกติ แต่ยังคงมีความกังวลบ้าง โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ติดริมน้ำเมย ยังคงเตรียมหลุมหลบภัยให้พร้อมตลอดเวลา เพราะยังไม่มั่นใจในสถานการณ์

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ได้มีการสู้รบที่ในพื้นที่ตรงข้ามอำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ใกล้แม่น้ำสาละวิน ลึกจากชายแดนเมียนมาไป 800 เมตร มีรายงานการสู้รบระหว่างทหารเมียนมา กับ กองกำลังต่อต้าน อย่างต่อเนื่อง นี่คือสถานการณ์ล่าสุดจากในพื้นที่