ข่าวออนไลน์7HD

เด็กหัวรั้น! แม่ชีห้ามไม่ฟัง คว้าฉมวกยิงตะพาบ อายุ 50 ปี ปักคาคอจนหดหัวไม่ได้ ภายในวัด

เด็กหัวรั้น! แม่ชีห้ามไม่ฟัง คว้าฉมวกยิงตะพาบ อายุ 50 ปี ปักคาคอจนหดหัวไม่ได้ ภายในวัด
เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 65 ศูนย์กู้ภัยสว่างพรกุศลระยอง ได้รับแจ้งจากแม่ชีบุญยงค์ แซ่โค้ว  อายุ 57 ปี พักอยู่วัดโขดทิมธาราม ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง ว่า ตะพาบไทยอายุกว่า 50 ปี ที่อาศัยอยู่ในสระน้ำภายในวัด ได้ถูกเด็กผู้ชาย 4 คน ใช้ปืนฉมวกยิงจนได้รับบาดเจ็บ มีเหล็กฉมวกทิ่มแทงคาอยู่ที่คอ จนไม่สามารถหดหัวเข้าไปในกระดองได้ ต่อมาเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯได้เดินทางไปตรวจสอบเพื่อให้ความช่วยเหลือ

โดยแม่ชีบุญยงค์ ได้ กล่าวว่า ตะพาบตัวดังกล่าว ชื่อว่า เจ้าด่าง เป็นตะพาบไทยน้ำหนัก ประมาณ 60 กิโลกรัม มีความเชื่อง ตนเป็นคนเลี้ยง โดยการเคาะไม้เรียกที่ริมคลอง ตะพาบก็จะว่ายมากินข้าวสุก ที่ตนเองเตรียมไว้ให้ทุกวัน แต่เมื่อวานได้เอาข้าวไปให้กินตามปกติ กลับพบว่า เจ้าด่าง มีเหล็กแหลมเสียบคาอยู่ที่คอและที่ลำตัว รวม 3 แห่ง พยายามจะช่วย แต่เจ้าด่างกลับว่ายหนีเพราะอาจจะเจ็บแผล และไม่สามารถหดหัวได้ จึงสงสารมาก ต้องการให้ช่วยเหลือนำเหล็กที่ทิ่มคาอยู่ออกจากตัวเจ้าด่าง

ต่อมา ทางชาวบ้านที่อยู่ข้างวัดทราบเรื่อง ได้ระดมกันมาช่วยกันค้นหาตัวตะพาบบาดเจ็บ โดยการลงไปเดินลุยในน้ำ โดยแม่ชีก็เคาะไม้เรียกชื่อไปด้วย ผ่านไปประมาณ 30 นาที เจ้าด่างตะพาบ ก็ได้โผล่พ้นน้ำขึ้นมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยและชาวบ้าน ก็ช่วยกันจับตัวขึ้นมาได้ ด้วยความทุลักทุเล เพราะมีน้ำหนักมาก พอนำตัวขึ้นมาบนลานวัด ตรวจสอบพบว่ามีเหล็กฉมวกยาวประมาณ 8 นิ้ว ปักอยู่บนคอ เบื้องต้นพยายามช่วยดึงเหล็กฉมวกออก แต่ไม่สามารถดึงออกได้เพราะเหล็กมีเงี่ยงอยู่ตรงปลายที่ปักทิ่มเข้าไปในเนื้อ หากดึงออกเนื้อจะฉีกขาด จึงต้องส่งให้สัตว์แพทย์ผ่าเอาเหล็กออก 

แม่ชีบุญยงค์ ได้กล่าวต่อว่า สงสารเจ้าด่างมาก ไม่น่าจะทำกันเลย ให้ข้าวปลาอาหารกินทุกวันเป็นเวลาหลายปี แค่เคาะไม้เรียกก็มาแล้ว และมีความเชื่องมาก ก่อนเกิดเหตุเห็นเด็กจำนวน 4 คน ได้ถือปืนฉมวกเข้ามายิงปลา อยู่ในสระน้ำของวัด พยายามบอกว่าอย่าเข้ามาในเขตวัด เพราะเป็นพื้นที่อภัยทาน แต่กลุ่มเด็กก็ไม่ฟัง เดินหายไปตรงริมสระน้ำ คาดว่าคงจะเป็นผู้ที่ลงมือยิงตะพาบในช่วงเวลาดังกล่าว จึงขอฝากบอกว่า ต่อจากนี้ขออย่าได้เข้ามาทำร้ายสัตว์ในพื้นที่วัดอีกเลย ส่วนเจ้าด่างก็ทำได้แค่ภาวนาให้มันหายเป็นปกติโดยเร็ว สงสารมาก คงจะเจ็บบาดแผลน่าดู

ด้านนางอรทัย รวงผึ้ง อายุ 68 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ภายในชุมชนหลังวัดโขดทิมธาราม ได้ เปิดเผยว่า จากการสอบถามคนในชุมชน เบื้องต้นรู้ชื่อเด็กที่ยิงตะพาบแล้ว อายุ 13 ปี ที่เข้ามาพร้อมกับเพื่อน 3 คน ซึ่งขณะนี้ทางผู้นำชุมชนเตรียมไปพบตัวผู้ปกครองเด็กทั้ง 4 คน เพื่อให้ว่ากล่าวตักเตือนต่อไป

ทั้งนี้ นายไพทูรย์ รัตนพรวารีสกุล สจ.อบจ.ระยอง เขต1 เมื่อทราบข่าวจากกู้ภัยสว่างพรจึงขอนำตะพาบซึ่งบาดเจ็บ ส่งไปรักษากับสัตว์แพทย์ เพื่อผ่าเหล็กฉมวกออกจากคอของตะพาบ และ รักษาบาดแผลที่ตัวทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง