ข่าวออนไลน์7HD

BA.4/BA.5 ไม่แรงแต่ติดง่าย “หมอประสิทธิ์” แนะบังคับสวมแมสก์ อย่ารอจนเตียงไม่พอ

BA.4/BA.5 ไม่แรงแต่ติดง่าย “หมอประสิทธิ์” แนะบังคับสวมแมสก์ อย่ารอจนเตียงไม่พอ
วันนี้ (5 ก.ค. 65) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิดว่า ขณะนี้การระบาดในไทย ไม่แตกต่างจากหลายประเทศทั่วโลกที่พบการระบาดของเชื้อโอมิครอน BA.4/BA.5 ไปแล้วกว่า 110 ประเทศ และมีการรายงานตัวเลขติดเชื้อที่แท้จริงก็ต่ำกว่าความเป็นจริง เนื่องจากหลายประเทศเลิกตรวจหาเชื้อไปแล้ว บางประเทศที่ตรวจก็ไม่ได้ตรวจสายพันธุ์ เช่นเดียวกับไทย เพราะมีการเปิดประเทศ จึงพบสายพันธุ์ย่อย BA.4/BA.5 จากการนำเข้าโดยนักท่องเที่ยวต่างชาติ และคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ เมื่อมาถึงก็ตรวจน้อยลง โอกาสแพร่กระจายเชื้อจึงมากขึ้น

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า คาดว่าอีกไม่นาน  BA.4/BA.5 จะกลายเป็นสายพันธุ์หลัก แต่ข้อมูลทั่วโลกพบว่า เชื้อไม่ก่อความรุนแรง แต่สิ่งที่ต้องย้ำ คือ มาตรการต่างๆ ต้องกลับมากระชับมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน และวัคซีนเข็มกระตุ้น ที่ยังฉีดกันได้แค่ 42-43% จากที่ตั้งเป้าให้ครอบคลุม 50% ไม่ควรรอวัคซีนรุ่น 2 ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนทดลอง 

“ขณะนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยน อยากให้ผู้ใหญ่ในประเทศส่งสัญญาณถึงการติดเชื้อเพิ่มขึ้น จึงเสนอให้รัฐบาลกลับมากระชับมาตรการป้องกัน ออกข้อบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่ปิด เป็นมาตรการที่ต้องรีบทำ อย่ารอจนเตียงไม่พอ แม้สถานการณ์เวลานี้อาจไม่รุนแรงเหมือนสายพันธุ์เดลตา เพราะคนฉีดวัคซีนไปค่อนข้างมาก ร่วมกับตัวเชื้อไม่ได้รุนแรง แต่เชื้อตัวนี้แพร่ระบาดเร็วมาก หากแพร่เร็วจนเพิ่มจำนวนมากก็เสี่ยงที่เกิดการกลายพันธุ์ได้” หมอประสิทธิ์กล่าว

ข่าวอื่นในหมวด