ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : สอบสวมสิทธิเปลี่ยนมือที่ดิน คทช. รอบอ่างเก็บน้ำลำตะเพิน จ.สุพรรณบุรี

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ตรวจสอบนายทุนบุกรุกพื้นที่รอบอ่างเก็บน้ำลำตะเพิน จังหวัดสุพรรณบุรี พบข้อมูลมีความพยายามซื้อขายเปลื่อนมือสิทธิที่ดิน คทช. ติดตามกับคุณธนพัต กิตติบดีสกุล

ชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เปิดปฏิบัติการตรวจยึดพื้นที่บุกรุก บริเวณอ่างเก็บน้ำลำตะเพิน ตำบลองค์พระ อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ต่อเนื่องจากการตรวจสอบเมื่อปีที่แล้วตามข้อร้องเรียน ล่าสุดปีนี้ พบผู้กระทำความผิดเพิ่ม รวม 7 จุด มีการถมดินขยายพื้นที่ลงในอ่างเก็บน้ำ และการขุดดินบนภูเขามาถมที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งดำเนินคดีแล้ว พร้อมกับเพิกถอดสิทธิครอบครองที่ดิน คทช. ด้วย

กรมป่าไม้ ย้ำว่าผู้ขอใช้ประโยชน์อย่างกรมชลประทาน ต้องดูแลเข้มงวด ไม่ให้มีการบุกรุกเพิ่ม เพราะอาจเข้าข่ายผิดเงื่อนไขได้

ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทาน ที่ 13 ชี้แจงว่า ที่ผ่านมาทำหนังสือแจ้งเตือนให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำอ่างเก็บน้ำมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่าง ทำแผนที่แนวเขตฉบับใหม่ที่ชัดเจน คาดว่าจะแล้วเสร็จต้นเดือนกรกฎาคมนี้

ด้าน สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี ตั้งข้อสังเกตว่า ที่ดิน คทช. รอบอ่างเก็บน้ำ ปัจจุบันยังไม่ได้ให้สิทธิอย่างถูกต้อง เป็นเพียงการให้พักอาศัยชั่วคราว แต่พบการกระทำความผิดบุกรุก และอาจมีการซื้อขายเปลี่ยนมือ ซึ่งไม่สามารถทำได้

รอบอ่างเก็บน้ำลำตะเพิน มีการบุกรุกแผ้วถาง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าองค์พระ ป่าเขาพุระกำ และป่าเขาห้วยพลูอยู่ตลอด เพราะเริ่มได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเที่ยวชมธรรมชาติ จึงมีกลุ่มทุนเข้ามากว้านซื้อที่ดิน และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดการคุกคามทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ ก่อนหน้านี้ปี 2562 เคยมีความพยายามยื่นขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ควอตซ์ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติฯ เหนืออ่างเก็บน้ำลำตะเพิน แต่ชาวบ้านวังโหรา ลุกขึ้นมาคัดค้านร่วมกับคอลัมน์หมายเลข 7 เพื่ออนุรักษ์ความสมบูรณ์ของพื้นที่ไว้ และโครงการถูกตีตกไป จนพบการบุกรุกเพิ่มในปัจจุบัน

ที่สุดแล้ว การจะใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย และเคารพกฎกติกาของชุมชน