ข่าวภาคค่ำ

ซื้อสลากดิจิทัล ขายต่อเกินราคา จ.เชียงใหม่

ข่าวภาคค่ำ - ผู้ค้าลอตเตอรี่ บางรายในพื้นที่เชียงใหม่ เริ่มทำยอดขายโดยใช้วิธีการซื้อสลากดิจิทัล แล้วนำไปขายต่อเกินราคาให้กับลูกค้า สำนักงานสลากฯ เตือน เจ้าของสลากฯ ตัวจริงนำไปขายต่อ หรือขายเกินราคา จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทีมข่าว 7HD ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังจากนายชาตรี ขุนอินทร์ นายกสมาคมผู้ค้าสลากคนพิการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าตอนนี้กลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ตามจุดต่าง ๆ พากันวิพากวิจารณ์ ผู้ค้าลอตเตอรี่หลายราย ทั้ง ยี่ปั๊ว พ่อค้าแม่ค้าขายปลีก ต่างใช้เทคนิค ด้วยการซื้อสลากดิจิทัล ผ่านแอปพลิเคชัน เป๋าตัง โดยเลือกเฉพาะเลขชุด ตามกำลังทรัพย์ที่มีแล้วนำมาจำหน่ายต่อ ในกลุ่มโซเซียล ในราคาฉบับละ 100-120 บาท ทำให้สลากดิจิทัล ถูกซื้อหมดในเวลาอันรวดเร็ว โดยเฉพาะเลขชุดจะหมดก่อน และนำไปขายต่อให้ลูกค้าที่ต้องการตัวเลขในใจ ในราคาที่สูงขึ้น พร้อมรับประกันถูกรางวัลได้รับเงินแน่นอน

ด้าน พันโทหนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เผยผู้ขายและผู้ซื้อสิทธิสลากดิจิทัล มีโอกาสถูกดำเนินคดี โดยคณะกรรมการสามารถเข้าตรวจสอบได้ ว่า สลากฯ ใบนั้น ใครเป็นเจ้าของตัวจริง กรณีนำไปขายต่อ หรือ ขายเกินราคา จะได้รับโทษตามกฎหมาย ขณะที่ผู้ซื้อสลากต่อมาอีกทอด อาจประสบปัญหาขึ้นรางวัลไม่ได้ แจ้งเตือนให้หลีกเลี่ยงการซื้อต่ออย่างเด็ดขาด