ข่าวออนไลน์7HD

ท่าน ว.วชิรเมธี เอ่ยชื่นชม “แพนเค้ก” และ”สารวัตรหมี” หลังจัดงานแสดงมุทิตาจิต สืบชะตาแบบล้านนา ว่า ทั้งคู่เป็นจิตอาสา ดาราสายบุญตัวจริง

ท่าน ว.วชิรเมธี เอ่ยชื่นชม “แพนเค้ก” และ”สารวัตรหมี” หลังจัดงานแสดงมุทิตาจิต สืบชะตาแบบล้านนา ว่า ทั้งคู่เป็นจิตอาสา ดาราสายบุญตัวจริง
ในเพจเฟซบุ๊ก พระเมธีวชิโรดม –ว.วชิรเมธี  พระชื่อดังแห่งศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย ได้โพสต์รูป การจัดงานแสดงมุทิตาจิต แด่ “แพนเค้ก” เขมนิจ จามิกรณ์ และคู่สมรส คือ พ.ต.ท.ศักดิ์สุนทร เปรมานนท์ หรือ”สารวัตรหมี”  ในพิธี “สืบชะตาแบบล้านนาไทย” ณ วิหารดิน หรือ Natural Hall  ภายในศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน ซึ่งถือเป็นภาพที่สวยงาม และมีความสุข รวมถึงอิ่มใจอิ่มบุญของทั้งคู่และผู้ที่มาร่วมในพิธีในวันดังกล่าว   พร้อมมีข้อความระบุว่า

“ไม่มีความดีใดที่ไม่ส่งผล”
.
เวลา ๑๐.๐๐ น.วันที่ ๒ กรกฎาคม ๖๕ ที่ผ่านมา ศิษยานุศิษย์แห่งไร่เชิญตะวัน นำโดยแม่เลี้ยงทิพวรรณ เชื้อเจ็ดตน เจ้านายฝ่ายเหนือของล้านนาไทย ได้ร่วมกันจัดงานแสดงมุทิตาจิต แด่ “แพนเค้ก” เขมนิจ จามิกรณ์ และคู่สมรส คือ พ.ต.ท.ศักดิ์สุนทร เปรมานนท์ ด้วยการประกอบพิธี “สืบชะตาแบบล้านนาไทย” ณ วิหารดิน หรือ Natural Hall ภายในศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย
.
โดยในงานดังกล่าวท่านเจ้าคุณอาจารย์ พระเมธีวชิโรดม (ว.วชิรเมธี) ได้กล่าวสัมโมทนียกถา เล่าถึงความเป็นมาของพิธีมงคลในวันนี้ว่า
.
“ใครก็ตามที่เป็นศิษยานุศิษย์ของไร่เชิญตะวัน ย่อมจะคุ้นเคยกับแพนเค้ก และ สารวัตรหมี หรือ พ.ต.ท.ศักดิ์สุนทร เปรมานนท์ เป็นอย่างดี เพราะทั้งสองคนนี้ เป็นหนึ่งใน “จิตอาสา” หรือ “ศิลปินไทยหัวใจโพธิสัตว์” ที่ได้ชื่อว่า เป็นดาราสายบุญอย่างแท้จริง อาตมากล้าพูดได้เลยว่า ทุกงานบุญใหญ่ ของไร่เชิญตะวัน ล้วนมีแพนเค้ก เป็นส่วนหนึ่งของงานนั้นเสมอ เช่น
๑.โครงการยืมแสงดาวมาสกาวแสงธรรม ตั้งแต่ยุคเริ่มแรกของการเผยแผ่ธรรมะในกรุงเทพฯ ก็ได้แพนเค้ก มาช่วยเป็นพิธีกรให้แทบทุกครั้ง
๒.โครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน ที่จัดขึ้นในเดือนเมษายนของทุกปี ก็มีแพนเค้กเป็นผู้เชิญผ้าไตรพระราชทานจนกลายเป็นงานประจำ ที่เป็นเอกลักษณ์ของงานไปโดยปริยาย
๓.โครงการธรรมะในเมืองที่สวนลุมพินี ในช่วง เข้าพรรษาเดือนละ ๑ ครั้ง แพนเค้กก็มาออกโรงทาน มาทำงานพิธีกรสายบุญไม่เคยขาด
๔.โครงการสามเณรปลูกปัญญาธรรม ห้องเรียน ธรรมะถ่ายทอดสดที่จัดกันปีละครั้งๆ ละ ๑ เดือน ก็มีแพนเค้กเป็นหนึ่งในศิลปินจิตอาสาที่ผู้ชมคุ้นตากันเป็นอย่างดี
๕.การทอดกฐินสามัคคีประจำปี ตั้งแต่ที่เชียงของบ้านเกิดของอาตมภาพเพื่อหาทุนสร้างอาคารเรียนพระปริยัติธรรมจนสำเร็จ หรือที่ไร่เชิญตะวัน ก็ไม่มีปีไหน ที่แพนเค้กไม่ได้มาร่วมเป็นเจ้าภาพ ภาพแพนเค้ก และคุณพ่อคุณแม่อุ้มผ้าไตรเป็นภาพจำที่ทุกคนคุ้นเคยทุกปี
๖.การเดินทางไปเผยแผ่ในต่างประเทศทั้งสหรัฐอเมริกา และภาคพื้นยุโรป ก็ได้อาศัยแพนเค้ก และสารวัตรหมีเดินทางติดตามไปทำหน้าที่พิธีกร และแปลธรรมบรรยายสู่ภาษาอังกฤษให้ชาวต่างชาติได้รับฟังสดๆ พร้อมกับคนไทยในหลายครั้งหลายหน และทุกครั้งก็ซื้อตัวเครื่องบินด้วยตนเองเสมอไป
๗.ยังไม่นับงานบุญยิบย่อยอีกมากมายหลายครั้งเกินกว่าจะนับ ก็มีแพนเค้ก พร้อมครอบครัว น้องชาย (น้องชายเคยมาบวชเป็นลูกศิษย์ที่ไร่เชิญตะวันช่วงเวลาหนึ่งก่อนแต่งงาน) มาช่วยปิดทองหลังพระอย่างเสมอต้นเสมอปลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวเหนียวหมูทอด จะเป็นเมนูหลักของทุกงานบุญที่แพนเค้กส่งมาร่วมเสมอ แม้บางงาน ตัวไม่ได้มา แต่ข้าวเหนียวหมูทอดก็จะมาแทน
๘.อีกหนึ่งงานที่คนนอกอาจไม่เคยรู้ ก็คือ แพนเค้ก ยังรับหน้าที่เป็นอาจารย์พิเศษของ “มหาวิชชาลัยพุทธเศรษฐศาสตร์”หรือ “โรงเรียนชาวนา” ที่เปิดสอนสัมมาอาชีพฟรีแก่คนทั่วไปในทุกวันเสาร์ที่ไร่เชิญตะวันอีกด้วยที่กล่าวมาอย่างย่นย่อนี้คือ “เรื่องราวดีดี” ที่ศิลปินไทยหัวใจโพธิสัตว์ที่ชื่อแพนเค้ก ได้กระทำมาอย่างต่อเนื่อง ยาวนานเสมอต้นเสมอปลายเกินกว่า ๑๐ ปี ทั้งที่ไร่เชิญตะวัน และที่อื่นๆสุดแท้แต่งานธรรมะนั้นๆ จะจัดขึ้นเมื่อประกอบเหตุไว้ดีอย่างที่กล่าวมา ในวันเวลาที่แพนเค้กประสบความสำเร็จ ทั้งการสำเร็จการศึกษาจนเป็น ดร.ใหม่ป้ายแดงกันทั้งคู่กับสารวัตรหมีก็ดี เมื่อเข้าสู่พิธีมงคลสมรส ก็ดี จึงเป็นเหตุให้ทุกคนมีแต่ความปีติ ยินดี พลอยโมทนาสาธุ ไปกับความสำเร็จในชีวิต และทุกคนจึงคิดที่จะแสดงออกซึ่งความชื่นชม โมทนา ยินดีนั้นๆให้เป็นรูปธรรมผ่าน “พิธีการสืบชะตาแบบล้านนาไทย” ที่ไร่เชิญตะวัน
.
“ไม่มีความดีใดที่ไม่ส่งผล”คำกล่าวนี้ เป็นสัจธรรมที่อยู่เหนือกาลเวลานั่นจึงเป็นที่มาให้ในวันชื่นคืนสุขของศิษย์ที่ชื่อแพนเค้กจึงมีคนที่รู้จักมักคุ้น ทั้งผู้ใหญ่ ผู้น้อย เพื่อนพ้องน้องพี่มากมายต่างพากันมารวมตัวอยู่ในโมงยามแห่งความสุขครั้งนี้อย่างพร้อมหน้าพร้อมตากัน
.
ขอให้ “เรื่องราวดีดี” เช่นนี้เป็นน้ำทิพย์ชุบชูใจให้ลูกศิษย์ทั้งสอง จงรักษาความดีดั่งเกลือรักษาความเค็ม และ ขอให้มีความสุขสำราญบานใจในชีวิตคู่และเหนือยอื่นใดก็อย่าลืม “เบิกบานกับการรับใช้เพื่อนมนุษย์”อันเป็นคำขวัญของมูลนิธิวิมุตตยาลัย มูลนิธิไร่เชิญตะวัน ต่อไปและตลอดไปเหมือนเช่นที่เคยทำมาก่อนหน้านั้นตราบนานเท่านาน เทอญ