ใจร้ายเกินไปไหม ลุงวัย 66 ปี ไม่พอใจหมาเข้าไปเหยียบไร่มันสำปะหลัง วางยาเบื่อตายนับ 10 ตัว

ใจร้ายเกินไปไหม ลุงวัย 66 ปี ไม่พอใจหมาเข้าไปเหยียบไร่มันสำปะหลัง วางยาเบื่อตายนับ 10 ตัว

View icon 824
วันที่ 5 ก.ค. 2565
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (5 ก.ค. 65) ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านหลายคนในพื้นที่ ม.10 ต.วังไทร อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ว่าถูกเพื่อนบ้านวางยาพิษ เบื่อสุนัขและแมวตายนับ 10 ตัว โดยได้นำเอาซากของสุนัขและแมวที่หาเจอมาวางเรียงกันบริเวณหน้าบ้าน เตรียมนำไปฝัง ซึ่งมีหมา 6 ตัว และ แมว 1 ตัว ยังหาไม่เจออีกเยอะ ขณะเดียวกันก่อนหน้านี้ได้พยายามช่วยชีวิตด้วยการเอาไข่ไก่ดิบและยาถอนพิษกรอกล้างท้อง เพื่อให้สุนัขและแมวสำรอกยาพิษออกมา แต่ก็ไม่เป็นผล สุนัขบางตัวตายคามือเจ้าของทันที

ชาวบ้านคนหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของสุนัข บอกว่า มีเพื่อนบ้านคนหนึ่งได้มาทำไร่มันสำปะหลังบริเวณใกล้กับกลุ่มบ้านของตนเองและประชาชาหลายหลัง จากนั้นก็ได้นำใบตองวางอาหารใส่ยาพิษไว้ในแปลงมัน ซึ่งสุนัขและแมวทั้งหมดได้เดินเข้าไปกินจนหมด จากนั้นก็ทยอยตายทีละตัว ซึ่งยังมีอีกหลายตัวที่ยังหาไม่เจอว่าไปนอนตายที่ไหน และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อนบ้านเจ้าของไร่มันที่ลงมือวางยาพิษ ก็ได้ขับรถมาจอดแล้วบอกว่า ตนเองเป็นคนทำเอง จะเอายังไง? โดยให้เหตุผลว่า ต้องเบือเพราะสุนัขและแมวไปเหยียบย่ำแปลงมันได้รับความเสียหาย โดยจุดที่ใช้วางอาหารคลุกยาพิษที่สุนัขและแมวเข้าไปกิน พบว่ามีรอยเท้าของสุนัขและหมาแมวเดินเข้าไปในไร่มันดังกล่าวจริง

ต่อมาผู้นำหมู่บ้านได้นำรถแบ็กโฮมาขุดหลุมขนาดใหญ่ให้ชาวบ้านช่วยกันขนซากสุนัขและแมวไปฝังไว้ที่ป่ายางในพื้นที่ และช่วยกันตามหาสุนัขและแมวที่เหลือว่าไปนอนตายที่ไหน ทั้งนี้ทาง ส.อบต.ในพื้นที่ได้นำเรื่องแจ้งไปที่ผู้ใหญ่บ้านทราบ และจะเรียกคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายมาตกลงเรื่องค่าเสียหาย โดยชาวบ้านบางคนยืนยันจะแจ้งความเอาผิดผู้ก่อเหตุครั้งนี้

ขณะที่ นางกาหลง วงศ์ทองใบใหญ่ อายุ 44 ปี กล่าวว่า ตนเองเสียใจมากที่ไม่สามารถช่วยเหลือสุนัขของตนที่โดนวางยาได้ โดยผู้วางยาพิษได้มาบอกกับตนว่าสุนัขและแมวของตนเข้าไปเหยียบลุยป่ามันสำปะหลังจนได้รับความเสียหาย โดยตนได้ไปเดินดูในป่ามัน พบว่ามีใบตองที่ใช้วางอาหารคลุกยาที่สุนัขของตนเข้าไปกินจริงๆ ซึ่งเจ้าของไร่มันได้บอกกับตนว่าจะเบื่อยานะ ให้ดูหมาดีๆ ซึ่งก็ไม่คิดว่าจะทำจริงๆ จนสุนัขในบ้านที่เลี้ยงไว้ตายหมด เหลือเพียง 1 ตัว ส่วนของเพื่อนบ้านก็ตายเช่นกัน และบางส่วนก็ยังหาไม่เจอ ซึ่งตนยอมรับว่าเสียใจมากที่สัตว์เลี้ยงของตนได้ตายครั้งนี้ 

ด้าน นายสาวก อินทราศรี อายุ 54 ปี บอกว่า ตนเลี้ยงสุนัขมาด้วยความรัก ยอมรับว่ามีบ้างที่ปล่อยไปขี้เยี่ยว แต่เป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว ตนได้ทำรั้วรอบขอบชิตในบ้าน มีกรงขังพร้อม แต่ก็มีบ้างที่มันจะออกไปเที่ยวเล่นกับสุนัขข้างบ้าน จนสุดท้ายไปโดนยาเบื่อมาจนตาย ตนเสียใจมาก เลี้ยงมาจนโตให้เฝ้าบ้าน อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมาจัดการกับคนก่อเหตุดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม ชายอายุ 66 ปี ซึ่งเป็นคนก่อเหตุวางยาเบื่อ บอกว่า ได้ปลูกมันสำปะหลังในพื้นที่ และมีสุนัขชาวบ้านเข้าไปเหยียบทำลายพันธุ์ต้นมันของตนได้รับความเสียหาย ซึ่งหลายครั้งแล้วที่เป็นแบบนี้ ตนก็ได้บอกชาวบ้านว่าให้ช่วยดูแลสุนัขของตัวเองหน่อย ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่าไม่ใช่สุนัขของฉัน ตนจึงบอกว่า ถ้าอย่างนั้นผมเบื่อนะ ซึ่งตนได้ไปซื้อไก่ย่างมาคลุกกับยาพิษ และวางไว้บนใบตองในป่ามันตนเอง ไม่ได้ไปวางยาบนถนนหรือบ้านของใคร และตนก็เตือนชาวบ้านในพื้นที่ 3 ครั้งแล้ว ก็ไม่ฟัง เลยตัดสินใจวางยาเมื่อคืนที่ผ่านมา ยอมรับไม่มีการทะเลาะกับชาวบ้านในพื้นที่มาก่อนแต่อย่างใด เมื่อเช้าก็ไปคุยกับผู้เสียหาย ถามว่าจะเอาอย่างไร ให้ไปบ้านผู้ใหญ่บ้าน ตนก็ไป ไม่หนี เพื่อไปเจรจากัน โดยก่อนจากกันชาวบ้านบางคนก็บอกว่า ฉันไม่เอาความนะ จบก็จบนะ ตนก็ไม่ได้พูดอะไรมาก และขับรถกลับมาที่บ้าน

ด้าน นายสังคม วันบัวแดง อายุ 42 ปี สมาชิก อบต.ม.10 ต.วังไทร กล่าว่า ตนเองในฐานะผู้นำหมู่บ้าน ได้เข้ามาดูแลและสอบถามทั้งสองฝ่ายเบื้องต้นแล้ว ก็อยากให้เจราคุยกันให้เข้าใจ ไม่อยากให้เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นโรงขึ้นศาล ในมุมของเจ้าของสุนัขก็เข้าใจว่ารักสัตว์เลี้ยงของตนอย่างมาก และอีกฝ่ายก็ยังไม่รู้ว่าเป็นใคร ทำจริงหรือไม่ ก็จะขอคุยกันก่อน ไม่อยากให้สร้างความแตกแยกกันในหมู่บ้าน และไม่อยากให้มีใครมาทำกรณีแบบนี้อีก หากไม่พอใจอะไรก็ให้มาประสานกับผู้นำหมู่บ้าน เพื่อหาทางร่วมกันแก้ไขต่อไป

ข่าวอื่นในหมวด