ข่าวออนไลน์7HD

เยอรมนีหวั่น ก๊าซธรรมชาติสำรองเหลือใช้เพียง 1-2 เดือน หากไม่นำเข้าก๊าซจากรัสเซีย

เยอรมนีหวั่น ก๊าซธรรมชาติสำรองเหลือใช้เพียง 1-2 เดือน หากไม่นำเข้าก๊าซจากรัสเซีย
วันนี้ (5 ก.ค. 65) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานเครือข่ายกลางกระทรวงเศรษฐกิจและพลังงานของเยอรมนี เปิดเผยรายงานว่า ขณะนี้ก๊าซธรรมชาติสำรองที่เหลืออยู่ภายในประเทศมีเพียงพอสำหรับใช้งานได้เพียง 1-2 เดือนเท่านั้น หากเยอรมนีสูญเสียแหล่งนำเข้าพลังงานจากรัสเซีย และไม่เผชิญกับอุณหภูมิต่ำผิดปกติในฤดูหนาวนี้ ซึ่งแม้ว่าขณะนี้ เยอรมนีจะมีก๊าซธรรมชาติสำรองอยู่ราว 61% และมีแหล่งจัดหาพลังงานที่คงที่ แต่ก็ไม่สามารถตัดประเด็นความเสี่ยงต่าง ๆ ออกได้

นอกจากนี้ สำนักงานเครือข่ายกลาง เปิดเผยว่า แหล่งจ่ายก๊าซของรัสเซียจะถูกระงับ ในขณะที่ท่อส่งก๊าซธรรมชาติ “นอร์ดสตรีม 1” (Nord Stream 1) จะถูกปิดในเดือนกรกฎาคม ตามกำหนดการซ่อมบำรุงประจำปี ทำให้การจ่ายก๊าซธรรมชาติจากท่อส่งนอร์ดสตรีม 1 ในเดือนกรกฎาคม ลดลงจากเดือนมิถุนายน เกือบ 60%

ด้านโฆษกกระทรวงเศรษฐกิจและพลังงานของเยอรมนี ระบุว่า ก๊าซธรรมชาติที่เหลืออยู่ในท่อส่งก๊าซหลังโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติ “นอร์ดสตรีม 2” (Nord Stream 2) จะไม่สามารถนำออกมาใช้งานได้ เนื่องจากท่อส่งก๊าซดังกล่าวไม่ได้รับการรับรอง โดยผู้นำเยอรมนีประกาศระงับโครงการนอร์ดสตรีม 2 ตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการคว่ำบาตรรัสเซียที่บุกยูเครน