ข่าวออนไลน์7HD

ผู้หนีภัยในอำเภอพบพระ ทยอยเดินทางกลับเมียนมาหลังเหตุการณ์สงบ

ผู้หนีภัยในอำเภอพบพระ ทยอยเดินทางกลับเมียนมาหลังเหตุการณ์สงบ
วันนี้ (5 ก.ค. 65) สถานการณ์สู้รบในพื้นที่จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ใกล้กับชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ที่มีรายงานว่าไม่มีการยิงปะทะกันมา 3 วัน ทำให้ผู้หนีภัยจากการสู้รบ ที่ข้ามมาหลบภัยในฝั่งไทยในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บ้านวาเล่ย์ และบ้านมอเกอร์ ในตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ ขอเดินทางกลับภูมิลำเนาในประเทศเมียนมา ด้วยความสมัครใจ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจตระเวณชายแดน และฝ่ายปกครอง อำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับ

สำหรับบรรยากาศการเดินทางกลับ พื้นที่บ้านวาเล่ย์ ผู้หนีภัยจากการสู้รบ จำนวนทั้งหมด 312 คน ได้เดินทางกลับทั้งหมด โดยเดินทางข้ามสะพานบ้านวาเล่ย์ ที่เป็นจุดเชื่อมต่อข้ามห้วยวาเล่ย์ ไปยังบ้านวาเล่ย์ใหม่ในเขตเมียนมา ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่จังหวัดตากมีการผ่อนปรนให้ ประชาชนที่อยู่สองฝั่งซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นญาติพี่น้องกัน เดินข้ามไปมาเพื่อทำการค้าหรือรับจ้างทำงานในพื้นที่ ถ้าในช่วงสถานการณ์ปกติจะมีตลาดนัด

ขณะที่ผู้หนีภัยจากการสู้รบในพื้นที่บ้านมอเกอร์ ที่มีทั้งหมด 180 คน สมัครใจกลับทั้งหมด ได้ทำการโหนเชือกข้ามห้วยวาเล่ย์ ไปยังฝั่งบ้านอูเกรทะ จุดนี้อาจมีความยากลำบากเล็กน้อย เนื่องจากกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว แต่มีเจ้าหน้าที่ทหารคอยอำนวยความสะดวก ขณะที่ผู้หนีภัยจากการสู้รบในพื้นที่บ้านหมื่นฤาชัย ตำบลพบพระ ทั้ง 262 คน ยังขอจับตาดูสถานการณ์อีกซักพัก ถึงจะเดินทางกลับ

ขณะที่ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 เปิดเผยว่า ยังคงมีการตรึงแนวกำลังตลอดแนวชายแดน เพื่อเฝ้าระวังเหตุตลอด 24 ชั่วโมง แม้สถานการณ์จะไม่มีการปะทะมาหลายวัน แต่ไม่สามารถประมาทได้

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง