ข่าวดึก 7HD

กระชับมาตรการโควิด-19 คุมระบาดระลอกใหม่

ข่าวดึก 7HD - คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เสนอให้ ศบค.กลับมากระชับมาตรการโควิด-19 ออกข้อบังคับใส่หน้ากากอนามัยในพื้นที่ปิด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดระลอกใหม่

ศาสตราจารย์นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า การเข้ามาระบาดของโอมิครอนกลายพันธุ์ BA.4 / BA.5 จากการนำเข้าโดยนักท่องเที่ยวต่างชาติ และคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ เมื่อมาถึงก็ตรวจน้อยลง โอกาสแพร่กระจายเชื้อจึงมากขึ้น และเชื้อตัวนี้แพร่ระบาดเร็วมาก 

สิ่งที่ต้องย้ำ คือ มาตรการต่าง ๆ ต้องกลับมากระชับมากขึ้น เสนอให้รัฐบาลต้องกลับมากระชับมาตรการป้องกันให้มากขึ้น โดยเฉพาะการออกข้อบังคับให้ใส่หน้ากากอนามัยในพื้นที่ปิด จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ ต้องขอให้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง น่าเป็นห่วง อาจจะได้รับเชื้อจากคนที่ไม่แสดงอาการ 

สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลศิริราช มีผู้ป่วยโควิดเข้ามารักษาเพิ่มขึ้น ผู้ป่วยอาการหนัก เข้าไอซียูก็เพิ่มขึ้น ผู้ป่วยมักมาด้วยโรคประจำตัว เมื่อมาตรวจพบติดโควิดร่วมด้วย ขณะนี้ เตียงรองรับผู้ป่วยโควิดยังเพียงพอ แต่ก็ไม่ได้วางใจ และเตรียมรับมือกับสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

ต้องจับตาการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ในวันศุกร์นี้จะมีการพิจารณาปรับมาตรการโควิด-19 ด้วยหรือไม่ หลังจากสถานการณ์ระบาด ผู้ติดเชื้อพุ่งสูง

สำหรับประเด็นการรายงานตัวเลข ไม่ตรงกับความเป็นจริง  เรื่องนี้ นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่า การรายงานข้อมูล ได้จัดทำอย่างตรงไปตรงมา อย่างเมื่อวานนี้ พบผู้ติดเชื้อ จากการตรวจ PCR เพิ่มขึ้น 1,917 คน ส่วนผู้ป่วยที่ตรวจ ATK รักษาตัวที่บ้าน และอื่นๆ คาดว่า รวมแล้ว วันละประมาณ 3 หมื่นคน ไม่ถึง 5 หมื่นคน ส่วนสถานการณ์ผู้ป่วยปอดอักเสบเพิ่มขึ้นเป็น 705 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 300 คน

พบปลอมเอกสารรับเงินชดเชยโควิด-19 กว่า 500 ล้านบาท
ขณะที่ สมาคมประกันวินาศภัยไทย ตรวจสอบพบผู้ทำประกันภัยโควิด-19 ใช้เอกสารปลอมยื่นขอรับเงินค่าสินไหมทดแทนสูงกว่า 500 ล้านบาท เตือนการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายฉ้อฉลประกันภัย ต้องรับโทษตามกฎหมาย

นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากบริษัทสมาชิกของสมาคมฯหลายบริษัท ว่าพบผู้ที่ทำประกันภัยโควิด-19 จำนวนหลายพันคน ใช้เอกสารปลอมในการยื่นขอรับเงินค่าสินไหมทดแทน มีทั้งเอกสารข้อมูลผู้ป่วยปลอม โดยนำหมายเลขประจำตัวผู้ป่วยของโรงพยาบาลของผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 รายอื่นมาใช้เป็นหมายเลขประจำตัวผู้ป่วยของตนเอง และมีการทำเอกสารใบรับรองผลตรวจโควิด-19 ปลอม ซึ่งจากการที่หลายบริษัทประกันวินาศภัย เร่งดำเนินการจ่ายค่าสินไหมทดแทน ทำให้การตรวจสอบเอกสาร หลักฐานต่าง ๆ อาจทำได้ไม่ถี่ถ้วนทั้งหมด ส่งผลให้มีผู้ทำประกันภัยโควิด-19 แบบเจอจ่ายจบจำนวนหนึ่งที่ใช้เอกสารปลอมยื่นขอรับค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันภัย ได้รับเงินไปเป็นที่เรียบร้อย รวมมูลค่าสูงกว่า 500 ล้านบาท

ทั้งนี้ การกระทำในลักษณะดังกล่าวเป็นการฉ้อฉลประกันภัยจะต้องรับโทษตามกฎหมาย มีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี หรือปรับสูงสุด 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ย้ำประกันภัย เป็นเครื่องมือในการบริหารความเสี่ยงที่ให้ความคุ้มครองเฉพาะผู้เอาประกันภัยที่สุจริตเท่านั้น