ห้องข่าววาไรตี้

แชะ แซะ ข่าว : กันไว้ก่อน

ห้องข่าววาไรตี้ - ปลายสัปดาห์หน้ามีวันหยุดยาว เนื่องในวันอาสาฬหบูชา และเข้าพรรษา แชะ แซะ ข่าว พาไปเที่ยววัดที่จังหวัดระยอง นอกจากกราบนมัสการขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงศึกษาหลักธรรมคำสอนตามหลักพุทธศาสนาแล้ว วัดนี้ยังมีไอเดียดี ๆ ให้เราใช้รับมือกับเหล่าขโมยขโจรด้วย

หยุดยาวนี้วางแผนจะไปท่องเที่ยวที่ไหนหรือยัง สำหรับครอบครัวที่รักแสงแดดและเกลียวคลื่น ทะเลคือคำตอบ หรือจะไปสัมผัสธรรมชาติขึ้นเขาก็สนุก ยิ่งฤดูฝนแบบนี้เที่ยวน้ำตกก็สนาน ซึ่งทั้งหมดนี้ไปจังหวัดระยองจบครบในคราวเดียว

ฉะนั้นเพื่อให้คล้องกับวันหยุดยาวเทศกาลเข้าพรรษา แชะ แซะ ข่าว จึงขอพาคุณผู้ชมไปที่วัดป่าประดู่ พระอารามหลวง อำเภอเมืองระยอง วัดนี้สร้างขึ้นนับแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ใครมาต้องกราบนมัสการ พระพุทธไสยาสน์ พระนอนตะแคงซ้าย ซึ่งโดยทั่วไปพระพุทธไสยาสน์นั้นนอนตะแคงขวา นอกจากนี้ยังมีพระปางปาลิไลยก์ ขนาดสูงกว่าหกเมตร อายุนับร้อยปี ศิลปะอันล้ำค่า จึงมีผู้มาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

ท่องเที่ยวชมรอบวัดกันมาพักใหญ่ แวะนั่งพัก ผ่อนคลายกายให้รื่นใจ แชะ แซะ ข่าว สังเกตเห็นว่าที่เก้าอี้หินอ่อนหลายร้อยตัวของวัดนี้ แตกต่างไม่เหมือนใคร เพราะมีโครงเหล็กอ๊อกล็อกติดไว้อย่างแน่นหนา จึงต้องกราบนมัสการถามพระคุณเจ้า ไม่ทราบว่าทำแบบนี้ทำไม

ประเด็นหลัก คือ หนักเกินจะแบก แล้วก็แบบคนหน่อคนชอบเคลื่อนย้ายเก้าอี้หินอ่อนไปนอนเล่น เจ้าอาวาสจึงลงทุนจ้างช่างมาอ๊อกเชื่อม แต่พวกไร้สำนึกยังพยายามเคลื่อนย้ายเก้าอี้หินอ่อนจนชำรุดเสียหาย

และด้วยขณะนี้ขโมยขโจรนั้นเยอะชุมยิ่งกว่ายุง การลงทุนนี้จึงทำให้เก้าอี้หินอ่อน คงอยู่เป็นที่นั่งของเหล่าพระเณรได้ศึกษาพระธรรมคำสอน แบบไร้กังวล

หนึ่งในฆราวาสที่มานั่งพักผ่อน เล่าว่า การนั่งเก้าอี้หินอ่อนทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แถมเย็นสบาย แวดล้อมก็ร่มรื่น ส่วนเหล็กที่อ็อกติดเก้าอี้ไว้ มองเผิน ๆ ก็แปลกตาดี ไว้จะนำวิธีการนี้ไปใช้กับเก้าอี้หน้าบ้านบ้าง จะได้ไม่เคลื่อนหาย

อะทินนาทานา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ เว้นซึ่งการลักทรัพย์ผู้อื่น ศีลข้อ 2 ที่ควรถือปฏิบัติ แต่หากละเลยแล้วนะก็ นอกจากบาปกรรมจะตามติดจรวด คุณตำรวจจะตามจับติดคุกด้วย