เช้าข่าว 7 สี

เขตสัมพันธวงศ์ และ การไฟฟ้านครหลวง เร่งสำรวจสภาพหม้อแปลง หลังเพลิงไหม้ตึกสำเพ็ง

เช้าข่าว 7 สี - เหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ที่ย่านสำเพ็ง เมื่อวานนี้ครบ 10 วันแล้ว ซึ่งสาเหตุก็น่าจะเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าเกิดจากหม้อแปลงระเบิด ล่าสุดวันนี้ทางสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ และการไฟฟ้านครหลวง ร่วมถึงบริษัทสายสื่อสารจะมีการประชุมเพื่อป้องกันการเกิดเพลิงไหม้ หลังมีเหตุการที่ตลาดสำเพ็งเป็นบทเรียน

เป็นเวลากว่าสิบวันแล้ว สำหรับเหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ ที่ตลาดสำเพ็ง เขตสัมพันธวงศ์ ที่มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บกว่าสิบราย ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุมาจากหม้อแปลงไฟฟ้าที่มีปัญหา เกิดควันออกมาจากหม้อแปลง และระเบิดจนเป็นเหตุให้อาคารอยู่อยู่ด้านหลังเกิดเพลิงไหม้ เสียหาย 5 คูหา จนตอนนี้ซากความเสียหายก็ยังอยู่ในสภาพเดิม ยังไม่ได้มีการเคลื่อนย้ายออกไป

ล่าสุดเขตสัมพันธวงศ์ ได้เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัย ด้วยการเยียวยาค่าเสียหายที่เกิดขึ้น รวมถึงวันนี้ จะมีการหารือร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง และบริษัทด้านสายสื่อสารมาหาร เพื่อสำรวจจำนวน และสภาพการใช้งานของหม้อแปลงไฟฟ้า และสายสื่อสาร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและป้องกันการเกิดไฟไหม้จากหม้อแปลงไฟฟ้า

โดยนางสาวอาทิตยา โชคกิจมนัสชัย ผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ เปิดเผยว่า ที่จุดเกิดเหตุตอนนี้ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลเรื่องความปลอดภัยทุกวัน ส่วนเจ้าของตึกก็ได้มีการปราสัมพันธ์ให้นำผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมมาตรวจสอบและประเมิณความเสียหาย เพื่อพิจารณาว่าจะรื้อถอนอาคาร หรือจะซ่อมแซมอย่างไรบ้าง โดยสำนักงานเขตจะเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้ในเรื่องของการเคลื่อนย้าย การประสานงาน รวมไปถึงค่าเสียหายที่เกิดขึ้นด้วย

ส่วนเรื่องการเยียวยาค่าเสียหายตอนนี้ ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานเพื่อให้ทาง กฟน. พิจารณาเยียวยา ต้องติดตามต่อไปว่า สุดท้ายเรื่องนี้ผู้เสียหายทุกคนทั้งเจ้าของบ้าน เจ้าของรถแถวนั้นจะได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ ส่วนบรรยากาศตลาดกลางคืนสำเพ็งยังคงคึกคัก พ่อค้าแม่ขายเปิดร้านตามปกติ แม้ว่าจะเคยเกิดเหตุการณ์น่าระทึก