เช้าข่าว 7 สี

ขีดเส้น 15 วัน เรียกเจรจานายจ้างเจเอสแอลฯ

เช้าข่าว 7 สี - อดีตพนักงาน เจเอสแอล โกลบอล มีเดีย ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ เข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยื่นขอความช่วยเหลือหลังบริษัทปิดตัว และถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม พร้อมเปิดคลิปเสียงโต้กลับอดีตนายจ้าง ยืนยันว่าวันที่ประกาศเลิกจ้าง บอกจะจ่ายแค่ 16 เปอร์เซ็นต์ ไม่ใช่การผ่อนจ่ายงวดแรก 16 เปอร์เซ็นต์ตามที่มาชี้แจงภายหลัง ขณะที่ทาง กระทรวงแรงงาน ไปปิดประกาศที่บริษัท เจเอสแอลฯ เรียกนายจ้างเข้าชี้แจงภายใน 15 วัน

อดีตพนักงานบริษัท เจเอสแอล โกลบอล มีเดีย จำกัด หลายสิบคนที่ถูกเลิกงานกะทันหัน สวมชุดดำบุกกระทรวงแรงงาน เข้าพบ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม หลังถูกเลิกจ้างกะทันหัน และไม่ได้รับค่าจ้างตามที่กฎหมายกำหนด เนื่องจากนายจ้างประกาศจ่ายเงินแค่ 16 เปอร์เซ็นต์จากจำนวนเต็มที่จะได้รับ

นายสุชาติ รับปากจะให้ความช่วยเหลือ ให้ได้รับการชดเชยตามกฎหมาย เบื้องต้น ได้สั่งให้สำนักงานประกันสังคม เร่งจ่ายเงินช่วยเหลือกรณีว่างงาน สูงสุดไม่เกิน 7,500 บาทต่อเดือน และจ่ายไม่เกิน 6 เดือน พร้อมให้กองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง จ่ายเงินช่วยเหลือ 60 เท่าของค่าแรงขั้นต่ำ หรือ ประมาณ 20,000 บาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น

ขณะที่ บริษัท เจเอสแอลฯ ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก ยืนยันไม่นิ่งนอนใจ เรื่องเงินชดเชยของพนักงาน ตั้งใจจะจ่ายให้ครบตามที่กฎหมายกำหนด แต่มีภาวะการขาดกระแสเงินสดฉับพลัน และยังไม่สามารถหาเงินมาจ่ายได้ทัน วันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา จำนวน 32 ล้านบาท จึงได้แจ้งพนักงานว่า สามารถจ่ายชดเชยให้ได้ 16% ของยอดทั้งหมด เป็นเงิน 5 ล้านบาท ในงวดแรก และสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ จะจ่ายอีก 9% รวมเป็น 25% ของเงินชดเชยทั้งหมดที่จะได้รับ และทุก ๆ สิ้นเดือน บริษัทก็จะพยายามหาเงินมาจ่ายชดเชยให้ต่อไป ตามกำลังที่มี

ซึ่งในระหว่างที่อดีตพนักงานไปพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ยืนยันว่า วันที่ประกาศเลิกจ้าง ไม่มีการแจ้งว่าเป็นเงินงวดแรก หรือจะมีงวดต่อ ๆ ไป บอกเพียงแต่ว่าสามารถชดเชยได้ทั้งหมด 16 เปอร์เซ็นต์ของเงินทั้งหมดที่ควรจะได้รับ หากรับได้ให้ไปเซ็นเอกสารได้ที่ฝ่ายบุคคล โดยมีคลิปเสียงที่อ้างว่าเป็นเสียงอดีตผู้บริหารเจเอสแอลฯ มาเปิดยืนยันต่อหน้า รัฐมนตรีสุชาติ

ผู้อำนวยการสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 4 ระบุว่า เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปปิดประกาศเรียกนายจ้าง เข้าชี้แจง โดยจะให้เวลา 15 วัน หากไม่เข้าพบจะออกคำสั่งให้จ่ายเงินชดเชยลูกจ้างภายใน 30 วัน ในกรณีที่พบตัวนายจ้าง แต่หากเป็นการปิดประกาศไว้ จะให้เวลารวมแล้วไม่เกิน 45 วัน ในการจ่ายเงินชดเชย ให้ครบตามกฎหมาย หากไม่ดำเนินการ จะต้องเข้าสู่การดำเนินคดีอาญา