เช้าข่าว 7 สี

ประชาชนแห่ใช้รถไฟ แทนรถโดยสารประจำทาง ลดค่าใช้จ่ายประจำวัน จ.นครราชสีมา

เช้าข่าว 7 สี - ค่าครองชีพสูงขึ้น ประชาชนก็ต้องดิ้นรนหาช่องทางที่ประหยัดรายจ่ายให้มากที่สุด การเดินทางไปไหนมาไหนจากเดิมที่ใช้รถโดยสารประจำทาง ก็หันไปใช้บริการรถไฟแทน

ผู้สื่อข่าวไปสำรวจบรรยากาศการเดินทางโดยรถไฟ ที่สถานีรถไฟนครราชสีมา ในช่วงเช้าก็มีประชาชนที่ต้องเดินทางไปทำงาน และน้อง ๆ นักเรียน ที่ไปเรียนหนังสือในตัวเมืองนครราชสีมา ต่างหันมาใช้การเดินทางโดยรถไฟเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่ผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง - รถทัวร์ ขอปรับขึ้นค่าโดยสารกิโลเมตรละ 5 สตางค์ เนื่องจากราคาน้ำมันที่แพงขึ้น

ซึ่งจากการไปสังเกตุการณ์ ในช่วงที่มีขบวนรถไฟเดินทางมาจากอำเภอบัวใหญ่ และอำเภอสีคิ้ว พบว่ารถทั้ง 2 ขบวน มีผู้โดยสารที่ต้องเดินทางเข้ามาทำงาน และเรียนหนังสือในตัวเมืองนครราชสีมา เต็มทั้ง 2 ขบวน ส่วนที่ชานชาลาก็มีผู้ที่ไปซื้อตั๋วโดยสาร และนั่งรอเดินทางด้วยรถไฟกันเป็นจำนวนมากเช่นกัน 

ทีมข่าวสอบถามกับนายอำพล รัตนิยะ นายสถานีรถไฟนครราชสีมา ทราบว่า ประชาชนหันมาเดินทางด้วยรถไฟมากขึ้น ก็เพราะค่าโดยสารที่ถูกกว่า ยกตัวอย่าง หากจะเดินทางจากจังหวัดนครราชสีมา ไปจังหวัดขอนแก่น ถ้าขึ้นรถทัวร์ก็จะเสียค่าโดยสารประมาณร้อยกว่าบาท แต่ถ้าขึ้นรถไฟ ค่าตั๋วอยู่ที่ 38 บาท ซึ่งราคาถูกกว่า 3 เท่าตัว และจากการที่มีประชาชนหันมาใช้บริการรถไฟเพิ่มมากขึ้น การรถไฟก็ได้เตรียมความพร้อมด้วยการจัดขบวนรถสำรองเอาไว้ รวมถึงพร้อมเพิ่มเที่ยวรถในช่วงเวลาเร่งด่วน เพื่อรองรับผู้ใช้บริการเอาไว้แล้ว

น้ำมันแพง ประชาชนหันใช้ระบบขนส่งสาธารณะเพิ่ม
ราคาน้ำมันที่พุ่งไม่หยุด ส่งผลให้ประชาชนในกรุงเทพ และปริมณฑล หันมาใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า องค์การขนส่งมวลชน หรือ ขสมก. มีผู้ใช้บริการมากขึ้น จากเดิมปริมาณผู้ใช้บริการ 600,000 คนต่อวัน ปัจจุบันสูงถึง 707,000 คนต่อวัน

ส่วนรถไฟฟ้าจากเดิมมีคนใช้บริการไม่ถึง 1 ล้านคน ขณะนี้ขยับไปถึง 1.2 ล้านคน ดังนั้นจากปัจจัยความต้องการต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ ขสมก.ต้องดำเนินการโครงการจ้างเหมาบริการ รถไฟฟ้า จำนวน 224 คัน มาเสริมทัพเพื่อบริการประชาชนในทุกเส้นทาง