สนามข่าว 7 สี

ออกหมายจับ มิจฉาชีพหลอกชาวบ้าน นำข้อมูลเปิดบัญชีม้า

สนามข่าว 7 สี - ความคืบหน้ากรณีแก๊งมิจฉาชีพหลอกชาวบ้านว่ามี สจ. มาแจกข้าวสารให้กับชาวบ้าน และให้ถ่ายสำเนาบัตรประชาชน พร้อมกับขอสแกนใบหน้า หลังจากนั้นก็นำไปเปิดบัญชีม้า มีผู้เสียหายกว่า 200 คน ล่าสุดตำรวจตามจับตัวได้แล้ว 1 คน และยังหลบหนีอีก 2 คน

จากกรณีเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่ชาวบ้านจากหลายตำบลในอำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ทยอยเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.พนัสนิคม เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน โดยมีผู้เสียหายรวมกว่า 200 คน จาก 3 ตำบล ได้แก่ตำบลหัวถนน 2 หมู่บ้าน ตำบลหนองปรือ 3 หมู่บ้าน และตำบลสระสี่เหลี่ยม อีก 2 หมู่บ้าน 

โดยผู้เสียหายแจ้งว่า เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา มีคนรู้จักในหมู่บ้านเดียวกันมาบอกชาวบ้านว่า จะมี สจ.รายหนึ่ง จะลงสมัคร สส.ในครั้งหน้า และกำลังจะแจกข้าวสารให้กับชาวบ้านคนละ 1 ถุง แต่ต้องถ่ายสำเนาบัตรประชาชน พร้อมกับต้องสแกนใบหน้าทุกคน จนชาวบ้านหลงเชื่อพากันนำบัตรประชาชน และไปสแกนใบหน้ากับตัวแทนกันเป็นจำนวนมาก หลังจากมอบเอกสารครบก็ได้รับข้าวสารคนละ 1 ถุง ถุงละ 5 กิโลกรัม

และล่าสุดเมื่อวานนี้ (5 ก.ค.) ธนาคารได้ติดต่อกลับไปยังผู้เสียหายบางคนที่เริ่มมีเงินหมุนเวียนผ่านบัญชีธนาคารแบบผิดสังเกต ครั้งละ 50,000-60,000 บาท โดยตำรวจได้สอบสวนพบว่าในคดีนี้มีผู้ต้องหาที่นำข้าวสารไปแจกชาวบ้านทั้งหมด 3 คนด้วยกัน และตำรวจได้ขอศาลออกหมายจับจากศาลจังหวัดชลบุรี ไปแล้ว และตำรวจได้ติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน คือหญิงอายุ 52 ปี มาได้ และนำตัวมาสอบปากคำเพื่อขยายผลไปยังผู้ว่าจ้างให้ไประดมบัตรประชาชน และสแกนใบหน้าของชาวบ้าน เพื่อแลกกับข้าวสาร ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 คน ยังหลบหนี ขณะนี้ตำรวจเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีโดยเร็ววันนี้