สนามข่าว 7 สี

ผู้หนีภัยการสู้รบเริ่มทยอยกลับบ้าน จ.ตาก

สนามข่าว 7 สี - ไปเกาะติดสถานการณ์ตามแนวชายแดนที่จังหวัดตาก ล่าสุดผู้หนีภัยสงครามหลายร้อยคนที่หนีร้อนมาพึ่งเย็นฝั่งไทย เริ่มทยอยกลับภูมิลำเนาแล้ว มีทั้งข้ามสะพานและลุยน้ำข้ามฝั่ง ท่ามกลางการดูแลของทหารไทย หลังเหตุการณ์ปะทะในพื้นที่ประเทศเมียนมา เริ่มสงบ

สำหรับบรรยากาศการเดินทางกลับพื้นที่บ้านวาเล่ย์ ผู้หนีภัยจากการสู้รบ จำนวนทั้งหมด 312 คน ได้เดินทางกลับทั้งหมด โดยเดินทางข้ามสะพานบ้านวาเล่ย์ ที่เป็นจุดเชื่อมต่อข้ามห้วยวาเล่ย์ ไปยังบ้านวาเล่ย์ใหม่ในเขตเมียนมา ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่จังหวัดตาก มีการผ่อนปรนให้ประชาชนที่อยู่สองฝั่งซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นญาติพี่น้องกัน เดินข้ามไปมาเพื่อทำการค้าหรือรับจ้างทำงานในพื้นที่ ถ้าในช่วงสถานการณ์ปกติจะมีตลาดนัด

ขณะที่ผู้หนีภัยจากการสู้รบในพื้นที่บ้านมอเกอร์ ที่มีทั้งหมด 180 คน สมัครใจกลับทั้งหมด ได้ทำการโหนเชือกข้ามห้วยวาเล่ย์ ไปยังฝั่งบ้านอูเกรทะ จุดนี้อาจมีความยากลำบากเล็กน้อย เนื่องจากกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว แต่มีเจ้าหน้าที่ทหารคอยอำนวยความสะดวก ขณะที่ผู้หนีภัยจากการสู้รบในพื้นที่บ้านหมื่นฤาชัย ตำบลพบพระ ทั้ง 262 คน ยังขอจับตาดูสถานการณ์อีกสักพัก ถึงจะเดินทางกลับ

ขณะที่ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 เปิดเผยว่า ยังคงมีการตรึงแนวกำลังตลอดแนวชายแดน เพื่อเฝ้าระวังเหตุตลอด 24 ชั่วโมง แม้สถานการณ์จะไม่มีการปะทะมาหลายวัน แต่ไม่สามารถประมาทได้