เช้านี้ที่หมอชิต

ระบบเตือนภัยสึนามิ หลังมีเหตุแผ่นดินไหวใกล้ จ.ภูเก็ต

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้เกิดแผ่นดินไหวในทะเลอันดามัน ถึง 24 ครั้ง ภายในวันเดียว แม้ไม่ทำให้เกิดสึนามิในไทย แต่ก็เกิดคำถามระบบเตือนภัยยังใช้งานได้หรือไม่

เหตุกลุ่มแผ่นดินไหวขนาด 4.5-5.4 จำนวน 24 ครั้ง ภายใน 1 วันในทะเลอันดามัน ซึ่งถูกระบุว่า เป็นแผ่นดินไหวขนาดค่อนข้างเล็กถึงขนาดปานกลาง และไม่มีแผ่นดินไหวหลัก เกิดขึ้นเป็นกลุ่มในช่วงเวลาหนึ่ง โดยมีจุดเหนือศูนย์เกิดแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากอำเภอเมือง จังหวัดพังงา ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ประมาณ 530 กิโลเมตร

นายสุวิทย์ โคสุวรรณ รองโฆษกกรมทรัพยากรธรณี บอกว่า สาเหตุเกิดจากพฤติกรรมการเคลื่อนตัวของแมกม่าใต้พื้นท้องทะเล แต่จากการตรวจสอบไม่มีรายงานความเสียหาย ไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย และไม่ประกาศเตือนภัยสึนามิ แต่ถือเป็นสัญญาณที่ให้เฝ้าระวังภูเขาไฟบารเรนต่อไป

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า บริเวณที่เกิดแผ่นดินไหว หมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย อยู่บนแนวรอยเลื่อนที่มีพลัง เคยเกิดลักษณะนี้บ่อยครั้ง แต่ไม่ทำให้เกิดสึนามิ เพราะขนาดแผ่นดินไหวไม่ใหญ่พอ ส่วนที่จะเกิดสึนามิได้นั้น ต้องเกิดแผ่นดินไหวในทะเลขนาด 7.0 ขึ้นไป และเป็นการมุดตัวของเปลือกโลก

ส่วนที่มีข้อกังวลถึงทุ่นตรวจวัดคลื่นสึนามิในทะเลอันดามัน 2 ตัวของไทย หลุดออกจากตำแหน่ง และไม่ส่งข้อมูลนั้น นายกลวัชร ทรัพย์ส่งสุข ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ยอมรับเป็นความจริง โดยตัวไกลเก็บกู้ได้แล้วฝากไว้ที่อินเดีย ส่วนตัวใกล้เก็บไว้ที่พังงา แต่ยืนยันไม่กระทบระบบเตือนภัยสึนามิ เนื่องจากมีระบบการเตือนภัยใน 3 ขั้นตอนอยู่แล้ว

ทุ่นทั้ง 2 ตัวมีแผนที่จะนำไปวางติดตั้งใหม่ช่วงเดือนพฤศจิกายนปีนี้ หลังจากหมดช่วงมรสุมแล้ว