เช้านี้ที่หมอชิต

สุดซึ้ง ยายโหมจัดงานบวชหลานชาย จนล้มป่วย หลานมากราบที่โรงพยาบาล

เช้านี้ที่หมอชิต - ไปดูคลิปที่ให้รอยยิ้มทั้งน้ำตากันบ้าง เรื่องราวของคุณยายที่มีความฝันอยากจะได้เห็นหลาน ๆ บวช จึงโหมจัดงานบวชให้กับหลาน ๆ เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด จนกระทั่งล้มป่วย หลาน ๆ จึงมากราบยายที่โรงพยาบาล เพื่อลาบวช

เรียกได้ว่าคลิปนี้ สร้างความตื้นตันให้กับหลาย ๆ คน ทั้งซาบซึ้งในความรักของลูก ๆ หลาน ๆ ที่มีต่อคุณยาย และสัมผัสได้ถึงความดีใจของคุณยายที่ได้เห็นหลาน ๆ กำลังจะเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์

โดยเจ้าของ TikTok ซึ่งเป็นลูกสาวของคุณยาย เล่าว่า คุณยายในคลิปชื่อ คุณยายเอก อายุ 74 ปี มีลูกสาวทั้งหมด 6 คน ไม่มีลูกชายเลย ที่ผ่านมาคุณยายเอก ฝันมาตลอดว่าอยากที่จะบวชหลานชาย และรอคอยมานานถึง 20 ปี จนถึงวัยของหลานที่จะเข้าเกณฑ์บวช ลูก ๆ จึงหารือกัน จะให้หลาน 4 คนบวชพร้อม ๆ กันให้คุณยาย ซึ่งคุณยายตื่นเต้นและดีใจมาก นอกจากจะจัดงานบวชให้หลาน ๆ แล้ว ยังช่วยเป็นเจ้าภาพงานบวชให้กับคนที่อยากบวช แต่ไม่มีทุนทรัพย์ด้วย ให้ได้มาบวชในวันเดียวกับงานของหลาน ๆ

กำหนดจัดงานบวช 2 กรกฎาคม คุณยายจัดเตรียมงานทุกอย่างด้วยตนเองด้วยความภาคภูมิใจ เพราะอยากให้งานบวชของหลาน ๆ ออกมาสมบูรณ์และสวยงามที่สุด ทั้งเอาการ์ดไปแจกด้วยตัวเอง ไปตัดกล้วยให้ช้างที่จะนำแห่ขบวนนาค คุณยายก็ไปตัดด้วยตัวเอง จนร่างกายล้มป่วย เพราะโหมจัดงาน และพักผ่อนน้อย 

ในวันเรียกขวัญนาค คุณยายได้ร่วมงานตอนเช้า แต่พอตกกลางคืน เริ่มมีไข้ขึ้นสูง และเท้าบวม ลูก ๆ จะพาไปหาหมอ แต่คุณยายไม่ยอมไป จนลูกต้องทั้งขู่ทั้งปลอบว่าหากไม่ไปจะไม่มีแรงขึ้นช้างแห่ขบวนงานบวชหลานในวันพรุ่งนี้ คุณยายถึงยอมไปโรงพยาบาล

แต่พอไปถึง คุณหมอให้แอดมิทนอนที่โรงพยาบาล พอคุณยายทราบก็ร้องไห้ เสียใจที่จะไม่ได้ออกไปร่วมงานบวชหลาน ไม่ได้เห็นชายผ้าเหลืองของหลาน ๆ ด้วยตัวเอง ลูก ๆ กับหลาน ๆ ที่ตอนนั้นเป็นนาคแล้ว จึงมาหาคุณยายที่โรงพยาบาล เพื่อกราบลายายไปอุปสมบท แต่โรงพยาบาลมีกฎเรื่องป้องกันโควิด-19 นาคทั้ง 4 จึงก้มกราบลายายได้แค่หน้าห้องผู้ป่วย

ทำให้บรรยากาศวันนั้นเต็มไปด้วยความตื้นตันใจ เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล และผู้ป่วยคนอื่น ๆ ที่เห็นภาพนี้ต่างร้องไห้กันหมด บางคนยกมือไหว้ตามไปด้วย ส่วนคุณยาย พอหลาน ๆ กลับไปแล้วก็นอนคลุมโปงร้องไห้ เพราะเสียใจที่ไม่ได้ไปงาน ทั้ง ๆ ที่รอมาตลอดชีวิต จนลูก ๆ ต้องปลอบว่าหากออกจากโรงพยาบาลจะพาไปใส่บาตรพระหลาน ทำให้คุณยายมีรอยยิ้มขึ้นมา และบอกให้ลูก ๆ ไลฟ์สดงานบวชมาให้ดู เพื่อจะได้เก็บภาพวันสำคัญที่สุดในชีวิตของคุณยายไว้ในความทรงจำ

ตอนที่ทีมข่าวของเราได้พูดคุยกับลูก ๆ ของคุณยาย ทราบว่าตอนนี้คุณยายก็ยังนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล ก็ขอให้คุณยายสุขภาพแข็งแรง หายจากอาการป่วยเร็ววัน จะได้ไปใส่บาตรหลาน ๆ ด้วยตัวเอง

ขอบคุณภาพจาก : TikTok maliza041118