เช้านี้ที่หมอชิต

ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ เปิดเผย คนป่วยจากกัญชา มากกว่าหมื่นคน

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้เรานำเสนอถึงปัญหากัญชาเสรี ที่หลุดรอดเข้าสู่รั้วโรงเรียน จนเกิดปัญหาเด็กนักเรียนล็อกห้องสูบกัญชา ครูจะเข้าไปห้าม หวิดถูกชกกันไปแล้ว วันนี้เราจะมาตามต่อถึงข้อเสนอของ ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ ที่ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 เสนอ 4 มาตรการรับมือ รวมทั้งมีข้อมูลที่น่าตกใจว่า หลังปลดล็อกกัญชาจากยาเสพติดวันที่ 9 มิถุนายน ไม่ถึงเดือนมีผู้ได้รับผลกระทบจากกัญชามากกว่า 10,000 คน ไปฟังเสียงจากคุณหมอสมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย กัน

คุณหมอบอกด้วยว่า นโยบายกัญชาทางการแพทย์เป็นเรื่องดี แต่ต้องมีมาตรการควบคุมให้ใช้ทางการแพทย์จริง ๆ และต้องเร่งรณรงค์ให้เห็นถึงพิษภัยของการใช้ผิดประเภท เช่น นำไปเป็นส่วนประกอบในอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม หรือต้องมีคำเตือนถึงพิษภัยเหมือนบุหรี่ รวมถึงห้ามโฆษณา และต้องให้ข้อมูลที่ครบถ้วนเรื่องโทษของกัญชาต่อสมองเด็ก ติดตามผลกระทบต่อเด็กอย่างต่อเนื่อง และจริงจัง

คุณหมอ ยังเปรียบเทียบกัญชาเสรีในต่างประเทศ อย่าง เนเธอร์แลนด์ ที่ว่าเสรีสุด ๆ แต่ถ้าพบว่ามีนักเรียนนำกัญชาไปโรงเรียน มีโทษถึงขั้นไล่ออก แต่ของเรายังไม่มีโทษที่ชัดเจน แม้จะมีโรงเรียนปลอดกัญชาก็ตาม