ห้องข่าวภาคเที่ยง

เรือเฟอร์รีติดสันดอนทรายเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ผู้อำนวยการเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กำชับผู้ประกอบการเรือโดยสาร ให้เพิ่มความระมัดระวัง ในการนำเรือเข้าจอดเทียบท่า ในช่วงที่มีคลื่นลมแรงในทะเล หลังเกิดปัญหาเรือโดยสารติดสันทราย

หลังจากช่วงเย็นวานนี้ เรือเฟอร์รีข้ามฟาก เส้นทางดอนสัก-เกาะสมุย ได้เกยตื้น และติดสันทราย ขณะกำลังจะเข้าจอดเทียบท่า ที่ท่าเรือหน้าทอน ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื่องจากถูกคลื่นลมแรง พัดเข้าท้ายเรือ จึงไปติดสันทราย และเข้าเทียบท่าไม่ได้ ส่งผลให้ผู้โดยสาร จำนวน 118 คน เกิดความล่าช้าในการเดินทาง เนื่องจากต้องนำเรือลากจูงขนาดใหญ่ มาทำการลากจูงเรือเฟอร์รี ให้เข้าจอดเทียบเท่าได้ตามปกติ โดยใช้เวลาในการลากจูงประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ตัวเรือเฟอร์รีไม่ได้รับความเสียหาย

ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเกาะสมุย กล่าวว่า จากปัญหาเรือเฟอร์รี่ไปติดกับสันทราย และเทียบท่าเข้าฝั่งไม่ได้นั้น เกิดจากปัญหาในเรื่องคลื่นลมแรงในทะเล แต่ไม่ได้เกิดจากร่องน้ำ เพราะร่องน้ำในการเดินเรือเข้าเทียบท่า เป็นร่องน้ำปกติ ที่เรือโดยสารใช้เดินเรือเป็นประจำ จึงได้กำชับผู้ประกอบการเรือโดยสาร ให้เพิ่มความระมัดระวัง ในการเดินเรือ และการเข้าจอดเทียบท่า โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดปัญหาคลื่นลมแรง เพื่อป้องกันปัญหาในลักษณะดังกล่าว