ห้องข่าวภาคเที่ยง

จับจระเข้ โผล่บ่อบัว จ.ชลบุรี

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เจ้าของบ่อบัวที่จังหวัดชลบุรี ต้องเกณฑ์คนงานจับจระเข้ ที่ขึ้นมาจากบ่อเพื่อจ้องกินเป็ดในเล้า และคาดว่าน่าจะมีมากกว่า 1 ตัว

ช่วง 1-2 วันนี้ เจ้าของบ่อบัว กว่า 20 ไร่ ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี สั่งห้ามคนงานลงไปเก็บดอกบัวชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย เพราะเมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม ขณะคนงานเก็บดอกบัว ไปเจอจระเข้ ความยาวเกือบ 2 เมตร คลานขึ้นมาและนอนนิ่งอยู่บนบก

มองเผิน ๆ นึกว่าเป็น ตัวเงินตัวทอง แต่พอสังเกตให้ชัดกลายเป็นจระเข้ที่กำลังจ้องเป็ดในเล้า และเตรียมหาจังหวะเข้าไปกิน ระยะห่างระหว่างคนกับจระเข้แค่ 2 เมตร เท่านั้น พอต่างฝ่ายต่างรู้ตัวก็ตกใจ คนงานวิ่งหนีเอาตัวรอด ส่วนจระเข้รีบคลานลงบ่อบัว 

เจ้าของบ่อบัว จึงเกณฑ์คนงานและชาวบ้านให้มาช่วยจับ เพราะยังพบจระเข้ตัวเดิมคลานขึ้นจากบ่อบัว และเริ่มแสดงความดุร้ายใส่เมื่อเห็นคน โดยส่งเสียงขู่ก่อนจะลงบ่อหนีไป จึงนำเนื้อสดมาวาง และใช้เชือกทำเป็นบ่วง รอเวลาให้จระเข้โผล่ขึ้นมา ก็หาจังหวะใช้บ่วงคล้องคอและลากขึ้นมาได้สำเร็จ

ช่วงเย็น นึกว่าจะปลอดภัยแล้ว แต่พอเดินสำรวจรอบบ่อ กลับไปเจอรอยเท้าใหม่อีก 1 รอย และเป็นรอยเท้าที่ใหญ่กว่าตัวเดิมอีก มั่นใจว่าเป็นจระเข้เลี้ยงที่น่าจะหลุดมาจากฟาร์ม เพราะเมื่อหลายปีก่อน ก็เคยเกิดเหตุลักษณะนี้มาแล้วในช่วงน้ำหลาก ครั้งนั้นหลุดมากว่า 100 ตัว จึงอยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบด้วย เนื่องจากยังคงต้องลงไปเก็บดอกบัวในบ่อ เพื่อนำไปขายเลี้ยงชีพทุกวัน