ห้องข่าวภาคเที่ยง

เช้านี้ ไข่ไก่ปรับราคาแผงละ 6 บาท

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ผู้บริโภคควักกระเป๋าจ่ายเพิ่มต่อเนื่อง โดยวันนี้ไข่ไก่ปรับราคาเพิ่มขึ้นแผงละ 3-6 บาท เนื่องจากต้นทุนการผลิตทั้งอาหารสัตว์ ราคาน้ำมัน และค่าแรงยังพุ่งไม่หยุด ผู้ค้าไข่ไก่บางคน เริ่มลดสต็อกสินค้า เพราะเงินลงทุนไม่พอ

เช้านี้ ไข่ไก่ปรับราคาแผงละ 6 บาท
หลังสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว, สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่เชียงใหม่-ลำพูน, สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี และสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แม่น้ำน้อย รวม 4 สหกรณ์ ประกาศปรับขึ้นราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม อีกฟองละ 20 สตางค์ ทำให้ราคาขยับมาอยู่ที่่ฟองละ 3 บาท 20 สตางค์ หรือปรับขึ้น แผงละ 6 บาท จากต้นทุนอาหารสัตว์ปรับสูงขึ้น นั้น

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาจำหน่ายไข่ไก่ ตลาดสดในกรุงเทพมหานคร พบว่า ร้านไข่ไก่ทั้งแบบส่งและปลีก ต่างปรับราคาจำหน่ายแล้วเฉลี่ยแผงละ 3 - 6 บาท ตามขนาดไข่ไก่ โดยราคาจำหน่ายเช้านี้ อยู่ที่ 108 - 130 บาทต่อแผง ซึ่งผู้ค้าบอกว่า การปรับราคานี้นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบเดือนกรกฎาคมคม หลังจากที่เดือนก่อนมีการปรับลดลงรวมประมาณ 9 บาทต่อแผง แม้ลูกค้าจะบ่นบ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็เข้าใจสถานการณ์ดี และราคาไข่ไก่ที่ปรับขึ้นนี้ ส่งผลต่อต้นทุนการสต็อกไข่ไก่ ผู้ค้าบางรายต้องปรับลดสต็อก เพราะเงินทุนหมุนเวียนลงทุนไม่พอ

ขณะที่ร้านอาหาร ที่ต้องใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบหลัก เช่น ร้านโจ๊ก ระบุขณะนี้ต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มสูงขึ้นรวมกว่า 30% แต่ยังคงขายในราคาเดิม ปรับเปลี่ยนขนาดไข่ไก่ลงเพื่อประหยัดต้นทุน ดีกว่าขึ้นราคาจำหน่ายเพราะสงสารลูกค้า

ด้าน นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ เผย สมาคมงดการประกาศราคาแนะนำไข่ไก่คละหน้าฟาร์มเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม 2565 เป็นต้นมา ติงบางมาตรการของภาครัฐ ที่จะให้ผู้ประกอบการนำไปปฏิบัตินั้น ในความเป็นจริงกลับเป็นการสร้างปัญหา และอุปสรรคต่อระบบการค้าการตลาด ส่วนแนวโน้มราคาไข่ไก่ยังคงสูงขึ้นตามต้นทุนอาหารสัตว์ ราคาน้ำมัน และค่าแรงที่ทุกวันนี้ที่สูงขึ้น

ช้ำหนักอีก ใบบัวบก ราคาขยับขึ้น 3-4 เท่าตัว จ.นนทบุรี
ต้องบอกว่า ตอนนี้ของแพงขึ้นทุกอย่างจริง ๆ ไม่เว้นแม้แต่ ใบบัวบก ที่มีสรรพคุณกินแก้ช้ำใน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนบำรุงผิว หนังให้เปล่งปลั่ง จากกิโลกรัมละ 15 บาท เมื่อต้นปี ตอนนี้ราคาขยับขึ้นถึง 3 เท่าตัวเลยทีเดียว

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจแหล่งปลูกต้นใบบัวบก หมู่ 9 ตำบลไทรใหญ่ อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกต้นใบบัวบก มากที่สุดของจังหวัด หลังจากสินค้าหลายรายการ ขยับขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์ราคาน้ำมัน และปุ๋ยเคมี แพงขึ้น ตอนนี้เริ่มส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูก ต้นใบบัวบก เนื่องจากการต้นใบบัวบก แม้จะไม่ค่อยมีแมลงรบกวน แต่ชาวสวนก็มีต้นทุนที่ต้องใช้ปุ๋ยบำรุง รวมทั้งการให้น้ำ และสร้างแสลน เพื่อให้ร่มเงาที่เหมาะสม โดยกลุ่มลูกค้า ส่วนใหญ่จะสั่งซื้อไปทำยาลดอาการอับเสบ แก้ช้ำใน หรือนำไปใช้สกัดเป็นตัวยาในวงการเสริมสวยความงาม ทำให้ชาวสวนต้องขยับราคาขึ้นจากต้นปีกิโลกรัมละ 15 บาท ปัจจุบันขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท เนื่องจากแบกรับภาระต้นทุนไม่ไหว จึงจำเป็นต้องปรับราคาขายหน้าสวนเพื่อให้อยู่รอดได้

ลุ้นภายใน 1-2 วัน ราคาน้ำมันลดลิตรละ 1 บาท
ใครวางแผนจะเลี้ยวเข้าปั๊ม "แตะเบรก" ก่อน มีข่าวดี คาด 1-2 วันนี้ ราคาน้ำมันในกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์อาจจะปรับลดราคาลง ลิตรละ 1 บาท

บริษัทไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)  รายงานบทวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน โดยวันนี้ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส และเบรนท์ ปรับลดลงรายวัน มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม เนื่องจากตลาดยังคงกังวลภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย กว่า 0.75% ซึ่งจะส่งผลดีต่อราคาน้ำมันในบ้านเรา คาดว่าเย็นนี้ หรือ ไม่เกินวันพรุ่งนี้น่าจะมีการประกาศปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มเบนซินลง ราวลิตรละ 50 - 1 บาทต่อลิตร

ข่าวอื่นในหมวด