ข่าวออนไลน์7HD

ชาวจีนเกือบ 1 พันล้านคน ถูกแฮ็กข้อมูลส่วนตัว นับเป็นการรั่วไหลของข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของจีน

ชาวจีนเกือบ 1 พันล้านคน ถูกแฮ็กข้อมูลส่วนตัว นับเป็นการรั่วไหลของข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของจีน
วันนี้ (6 ก.ค. 65) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ของจีน พบฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีข้อมูลส่วนบุคคลของชาวจีนมากถึงเกือบ 1 พันล้านคน โดยไม่มีการล็อกรหัสความปลอดภัย และสามารถเข้าถึงแบบสาธารณะมานานกว่า 1 ปีแล้ว ซึ่งนับเป็นการรั่วไหลของข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของจีน เนื่องจากจีนถูกเจาะข้อมูลไปกว่า 70% ของประชากรทั้งหมดในประเทศ

นอกจากนี้ การเข้าถึงฐานข้อมูลที่เป็นสาธารณะได้ถูกปิดลง หลังผู้ใช้ไม่ระบุตัวตนได้โฆษณา เพื่อเสนอขายข้อมูลดังกล่าวจำนวน 23 เทราไบต์ ในราคา 10 บิตคอยน์ หรือมูลค่าเกือบ 200,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 7.2 ล้านบาท ในฟอรัมของแฮ็กเกอร์เมื่อวันพฤหัสบดี (30 มิ.ย. 65) ที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลของชาวจีนเกือบ 1 พันล้านคนประกอบไปด้วย ชื่อจริง ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ข้อมูลบัตรประชาชน อายุ และสถานที่เกิด รวมถึงข้อมูลการพูดคุยทางโทรศัพท์ ซึ่งการรั่วไหลของข้อมูลดังกล่าว เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายนของปีที่แล้ว

ทางนายวินนี่ ทรอยอา นักวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ เปิดเผยว่า ได้พบเว็บไซต์ฐานข้อมูลหนึ่งผ่านการค้นหาฐานข้อมูลสาธารณะในโลกออนไลน์ โดยพบข้อมูลชาวจีน เกือบ 1 พันล้านคนจริง และข้อมูลเหล่านั้นผู้คนสามารถเข้าถึงได้เพียงสมัครบัญชีสมาชิกเว็บไซต์ ซึ่งอาจมีคนดาวน์โหลดไปก่อนหน้านี้แล้วด้วย