ข่าวออนไลน์7HD

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” คุกคนละ 2 ปี ไม่รอลงอาญา ตัดสิทธิการเมือง 10 ปี

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” คุกคนละ 2 ปี ไม่รอลงอาญา ตัดสิทธิการเมือง 10 ปี
วันนี้ (6 ก.ค.65) เวลา 10.00 น. ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช นัดอ่านคำพิพากษาฎีกา คดีทุจริตการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่นายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช น้องชายของนายชิณวรณ์ บุณยเกียรติ สส.นครศรีธรรมราช เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายมาโนช เสนพงศ์ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เป็นจำเลยที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช เป็นจำเลยที่ 2 

ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายืนตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ภาค 8 ให้จำคุกจำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2 คนละ 2 ปี ไม่รอลงอาญา และตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี

สำหรับคดีนี้เป็นคดีมหากาพย์ทางการเมือง จากการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557 ซึ่งมีการแข่งขันอย่างเข้มข้นระหว่างนายพิชัยกับนายมาโนช ซึ่งต่างก็เป็นน้องชายของ สส.พรรคประชาธิปัตย์ โดยนายมาโนช ชนะการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ต่อมานายพิชัยได้เข้าร้องกับ กกต.ว่านายมาโนชและนายเทพไท กระทำผิด พ.ร.บ.เลือกตั้ง มีการจัดเลี้ยงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง จากนั้นนายมาโนชได้ถูก กกต. ให้ใบแดง และดำเนินคดี

ขณะเดียวกันนายพิชัย ในฐานะผู้เสียหายโดยตรง ได้ยื่นฟ้องคดีด้วยตัวเอง ซึ่งศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาจำคุกนายมาโนชและนายเทพไท คนละ 3 ปี แต่ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุกคนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี และศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้พิพากษายืน จนกระทั่งวันนี้มีคำพิพากษาศาลฎีกาตัดสินเป็นที่สุด