ข่าวออนไลน์7HD

“อนุทิน” เดือดนักจัดรายการโจมตีกัญชา จวกแรง "โง่แล้วอวดโง่"

“อนุทิน” เดือดนักจัดรายการโจมตีกัญชา จวกแรง "โง่แล้วอวดโง่"
วันนี้ (6 ก.ค.65) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เปิดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 6-10 ก.ค.65 ที่อิมแพคชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี โดยในช่วงหนึ่งของการปาฐกถาพิเศษนายอนุทินกล่าวถึงกรณีการปลดล็อกกัญชาวเพื่อนำมาใช้ทางการแพทย์ ไม่เคยสนับสนุนให้นำมาใช้เพื่อสันทนาการ ส่วนกรณีรายการข่าวช่องหนึ่ง ระบุว่ารัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข ทำนโยบายกัญชาแบบขาดความรับผิดชอบต่อสังคมนั้น ต้องบอกว่าผู้ที่นำเสนอในเชิงนั้นต่างหาก ที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคม ขอให้มาเดินเที่ยวชมงานพูดคุยกับคนในงานมหกรรมสมุนไพร เพื่อเปิดหูเปิดตา ดูว่ามีนวัตกรรมอะไร กัญชาสร้างประโยชน์อย่างไร  คนในกระทรวง สธ. พร้อมไปดีเบต อย่าพูดดุด่าอยู่คนเดียว

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ตั้งแต่ปลดล็อกกัญชา เกือบ 1 เดือน ยังไม่มีหตุการณ์อะไรที่ทำให้รู้สึกว่ากัญชาก่อให้เกิดโทษ ยกเว้นผู้ที่ตั้งใจ ผู้ที่เสียประโยชน์ ไม่ต้องการให้สมุนไพรกัญชาเกิดขึ้นในประเทศ แต่ไม่ว่าจะต่อต้านอย่างไร รพ.ทุกแห่งในสังกัด สธ. มีแพทย์กำกับและสั่งจ่ายยากัญชาให้ผู้ป่วยเป็นล้านคน โดยที่ผู้ป่วยมีความพึงพอใจ ในการนำไปใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีสื่อที่พยายามโจมตีนโยบายกัญชา นายอนุทิน กล่าวว่า “ปกติเห็นแต่คนโง่แล้วอวดฉลาด แต่นี่โง่แล้วอวดโง่ ขอให้มาเที่ยวมหกรรมสมุนไพรฯ ให้ได้ความรู้ มาสัมภาษณ์ผู้ประกอบการ เพราะเชื่อว่าไม่มีใครอยากทำในสิ่งที่ไม่ควรทำ”