รอบรั้วเอเชีย

กู้ภัยจีน เดินหน้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จากพายุไต้ฝุ่นชบา

เจ้าหน้าที่กู้ภัยของจีนยังคงเดินหน้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย จากพายุไต้ฝุ่นชบา ที่พัดถล่มพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ ส่วนที่ญี่ปุ่น มีรายงานน้ำท่วมในหลายพื้นที่ หลังพายุไต้ฝุ่นอาเอเร พัดถล่ม
               
สำนักข่าว ซีซีทีวี (CCTV) ของรัฐบาลจีน เผยภาพขณะเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นชบา หลังพายุลูกดังกล่าวพัดถล่มพื้นที่หลายมณฑลทางตอนใต้ของจีน โดยที่มณฑลเหอหนาน (Henan) เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้โรยตัวลงไปกลางแม่น้ำ เพื่อช่วยผู้ประสบภัยคนหนึ่งที่ติดอยู่ภายในรถยนต์ กลางกระแสน้ำเชี่ยวกราก ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยออกมาได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ ชาวเมืองได้ร่วมเป็นอาสาสมัคร เรียงแถวยาวเพื่อช่วยเจ้าหน้าที่ลำเลียงเด็กนักเรียน ออกมาจากโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ถูกน้ำท่วมสูงด้วย
              
ขณะเดียวกัน สำนักข่าว ซีซีทีวี รายงานว่า ประชาชนมากกว่า 1,000 คน ในมณฑลกวางตุ้ง (Guangdong) ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนของตนเอง ขณะที่ บ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง
            
ทั้งนี้ หน่วยพยากรณ์อากาศคาดการณ์ว่า พื้นที่ทั่วประเทศของจีนจะยังคงเผชิญกับสภาพอากาศสุดขั้วเช่นนี้ รวมทั้งสถานการณ์น้ำท่วมหนักผิดปกติ ต่อไปอีกจนถึงเดือนสิงหาคม
                
ส่วนที่ญี่ปุ่น หลายพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ โดยเฉพาะที่จังหวัดฟุกุโอะกะ และจังหวัดคุมะโมะโตะ มีน้ำท่วมหนักบนถนนหลายสาย ทำให้รถยนต์จำนวนมากจมอยู่ในน้ำ หลังมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ซึ่งเป็นผลมาจากพายุไต้ฝุ่นอาเอเร (Aere)
            
ล่าสุด พายุได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุหมุนนอกเขตร้อน (Extratropical Cyclone) หลังเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่บริเวณภูมิภาคคิวชู เมื่อช่วงเช้าตรู่วานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น
             
ส่วนที่ออสเตรเลีย สถานการณ์น้ำท่วมยังคงเลวร้าย แม่น้ำหลายสายยังคงเอ่อล้นเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนของประชาชนในหลายพื้นที่ของนครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ หลังฝนตกหนักต่อเนื่องเป็นเวลา 4 วัน ขณะที่ ทางการท้องถิ่นประกาศให้ประชาชนอพยพและเตรียมพร้อมอพยพเพิ่มมากกว่า 85,000 คน โดยเฉพาะในพื้นที่ทางตะวันตกของนครซิดนีย์

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี แอนโทนี อัลบาเนซี ของออสเตรเลีย ออกมาร้องขอให้ประชาชนฟังคำแนะนำของทางการ หากได้รับคำสั่งให้อพยพ แม้ว่าขณะนี้บางพื้นที่จะเริ่มมีระดับน้ำลดลงแล้วก็ตาม