รอบรั้วรอบโลก

เม็กซิโก สั่งปิดศูนย์ดูแลสัตว์ป่า หลังพบสัตว์ไม่ได้รับการดูแล

อัยการสูงสุดของเม็กซิโก สั่งปิดศูนย์ดูแลสัตว์ป่าในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ หลังทางการเม็กซิโกพบว่า มีการปล่อยปะละเลยสัตว์ ให้อยู่อาศัยในสภาพที่ไร้การดูแล จนเข้าข่ายทรมาณสัตว์

คำสั่งปิดศูนย์ดูแลสัตว์ป่าในกรุงเม็กซิ โกซิตี้ ของเม็กซิโกนี้ มีขึ้นหลังจากมีการตรวจพบว่า มีการปล่อยปะละเลยให้สัตว์ชนิดต่าง ๆ ทั้งเสือหลากหลายสายพันธุ์ ต้องอาศัยอยู่ในสภาพย่ำแย่ โดยมีการเปิดเผยสภาพภายในกรงของเสือจากัวร์ดำ และเสือโคร่งขาว ซึ่งเสือหลายตัวอยู่ในสภาพอดอาหาร และป่วยหนัก

โดยที่หน่วยงานคุ้มครองสัตว์ของเม็กซิโก เปิดเผยว่า มีสัตว์อื่น ๆ อีกกว่า 200 ตัว ที่ยังอยู่ในสภาพทนทุกข์ทรมานอยู่ภายในศูนย์แห่งนี้ ขณะที่ ฝ่ายกฏหมายของทางศูนย์ ให้สัมภาษณ์ว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ศูนย์ขาดสภาพคล่องจนเกิดปัญหาค่าใช้จ่าย

ล่าสุด รัฐบาลเม็กซิโก มีแผนจะนำสัตว์ที่เจ็บป่วยเหล่านี้ ไปรักษาและจัดหาพื้นที่ใหม่ในสวนสัตว์กรุงเม็กซิโก ซิตี้ เพื่อดูแลต่อไป
              
สถาบันดูแลสัตว์แห่งนี้ มีเจ้าของเป็น นายอิดูราโด เซอร์ริโอ ซึ่งเป็นที่รู้จักในหมู่ดาราฮอลลีวูด และได้รับเงินบริจาคจำนวนมากจากดาราหลายคน อาทิ ตระกูลคาร์ดาเชียน (Kardashians Family) และ แพรีส ฮิลตัน (Paris Hilton)