ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 6 ก.ค.65

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนาม ทำให้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของไทย ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ร่องมรสุมพาดผ่านเมียนมาและภาคเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณเวียดนาม ทำให้ยังมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของไทย ส่วนทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทย คลื่นลมเริ่มอ่อนลงแล้ว บริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร แต่ยังไง ก็เดินเรือด้วยความระมัดระวัง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 40% ของพื้นที่ ฝนตกหนักที่แม่ฮ่องสอน ตาก เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน และอุตรดิตถ์

ภาคอีสาน มีฝน 40% ของพื้นที่ ฝนตกหนักที่เลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร และนครพนม

ภาคกลาง มีฝน 40% ของพื้นที่ แถวสระบุรี ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี

ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ ฝนตกหนักที่นครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ มีฝน 40-60% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ฝนตกตั้งแต่ประจวบคีรีขันธ์ เรื่อยไปถึงสงขลา ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนตกหนักที่ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตกช่วงบ่าย ๆ ถึงค่ำ มีฝน 60% ของพื้นที่

ส่วนเหตุแผ่นดินไหว บริเวณหมู่เกาะทะเลอันดามัน ประเทศอินเดีย ในช่วงวันที่ 4-6 กรกฎาคมที่ผ่านมา ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา แถลงด่วน ระบุว่าแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น มีขนาด 4.0 - 4.9 รวม 32 ครั้ง เกิดระยะสั้น ๆ ระดับสั่นสะเทือนปานกลาง ไม่รุนแรง ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบกับไทย โอกาสที่จะเกิดสินามิ ก็มีน้อยมาก ส่วนกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ยืนยันทุ่นเตือนภัยใช้งานได้ปกติ และมีระบบเฝ้าระวังวัดระดับน้ำทะเล หากเกิดสินามิจะส่งสัญญาณเตือนภัยไปยังหอเตือนภัย 130 แห่งใน 6 จังหวัดภาคใต้ทันที และแจ้งเตือนล่วงหน้าอย่าง 1 ชั่วโมง 45 นาที