ข่าวออนไลน์7HD

เกิดเหตุไฟไหม้บ้านไม้โบราณ ยายอายุ 83 ปี เล่าน้ำตา คลานหนีตายออกจากกองเพลิง

เกิดเหตุไฟไหม้บ้านไม้โบราณ ยายอายุ 83 ปี เล่าน้ำตา คลานหนีตายออกจากกองเพลิง
วันนี้ ( 6 ก.ค.65)  เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทัพทัน ได้รับแจ้งเหตุจากศูนย์วิทยุ 191 ว่าเกิดไฟไหม้บ้านเรือนของชาวบ้าน ในพื้นที่บ้านหนองมะเขือน้อย หมูที่ 1 ตำบลหนองกลางดง อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี ก่อนประสานรถดับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลหนองกลางดง จัดรถดับเพลิงเข้าระงับเหตุ พร้อมขอสนับสนุนรถดับเพลิงจาก อบต.ข้างเคียงร่วมด้วย

โดยที่เกิดเหตุพบว่าบ้านที่ถูกไฟไหม้นั้นเป็นบ้านไม้แฝดโบราณใต้ตุนสูงอายุกว่า 50 ปี จึงทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี อยู่ในสภาพที่กำลังลุกโหมไหม้ทั้งหลังจนวอด เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงฉีดสกัดเพลิงให้ดับได้เพียงเท่านั้น ส่งผลให้ตัวบ้านทั้งหลัง ตลอดจนทรัพย์สินมีค่า ทั้งเข็มขัดเงิน ต่างหูโบราณ และตู้โบราณ ถูกไหม้จนหมด
     
โดยบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านของ นางปั้นหยา คันศร อายุ 83 ปี อยู่หมู่ที่ 1 บ้านหนองมะเขือน้อย ตำบลหนองกลางดง อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี จากการสอบถามนางปั้นหยาฯ ได้เล่าให้ฟังว่า ตนเองอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้เพียงคนเดียว ส่วนลูกๆนั้นได้แยกครอบครัวออกไป โดยขณะเกิดเหตุตนเองได้นอนหลับกลางวันอยู่ที่แคร่ไม้ใต้ถุนบ้าน ก่อนตกใจตื่นมาเห็นไฟกำลังลุกไหม้และเริ่มโหมอย่างรุนแรง ด้วยความตกใจจึงพยายามตะเกียกตะกายคลานหนีออกมาจากใต้ถุนบ้าน ทำให้รอดตายได้อย่างหวุดหวิด ก่อนมานั่งพักอยู่ใต้ต้นไม้ที่ห่างจากบ้านประมาณ 20 เมตร ซึ่งกว่าจะมีคนมาเห็นก็ใช้เวลานาน จึงทำให้การแจ้งตำรวจให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาสกัดไฟได้ช้าเกินไป เนื่องจากบ้านนั้นอยู่ห่างจากไกลจากบ้านของเพื่อนบ้าน

ญาติของคุณยาย ที่อยู่ห่างออกไปคนละหมู่บ้าน คนละตำบล แต่เป็นหมู่บ้านติดกัน เล่าว่า ได้เห็นควันไฟลอยอยู่บนท้องฟ้าจึงมั่นใจว่ามีไฟไหม้และน่าจะเป็นบ้านของยายปั้นหยา จึงได้ให้สามีขี่รถจักรยานยนต์ออกไปดู ก็พบว่าเป็นบ้านของคุณยายจริงๆ แต่ตอนที่ไปถึงนั้นไฟก็ไหม้โหมลุกลามอย่างรวดเร็วแล้ว จึงได้รีบแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือดังกล่าว

ตำรวจสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากเป็นบ้านเก่าสายไฟอาจจะใช้มาเป็นเวลานานและไม่ได้มีการบำรุงรักษา โดยจะให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบอีกครั้งว่าสาเหตุไฟไหม้เกิดจากสาเหตุ ใด 

ทางด้านนายประสาน วิมลมุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองกลางดง ได้เข้าตรวจสอบและกำลังใจกับคุณยายปั้นหยา พร้อมจะทำรายงานเพื่อสนับสนุนงบประมาณจากส่วนที่เกี่ยวข้องตามระเบียบของทางราชการต่อไป โดยเบื้องต้น คุณยายปั้นหยาฯ จะต้องไปอาศัยอยู่ที่บ้านลูกๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง