ข่าวออนไลน์7HD

ลอบมาทุกวัน! ทหารม้า ที่ 3 สกัด แรงงานเถื่อน 58 คน มีชายชาวจีน 1 คนแฝงตัวข้ามมาด้วย อ้างป่วย ต้องการมารักษาที่ไทย

ลอบมาทุกวัน! ทหารม้า ที่ 3 สกัด แรงงานเถื่อน 58 คน มีชายชาวจีน 1 คนแฝงตัวข้ามมาด้วย อ้างป่วย ต้องการมารักษาที่ไทย
วันนี้ (6.ก.ค. 65) กำลังพลกองกำลังผาเมือง โดยกองร้อยทหารม้าที่ 3 บก.ควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ปฏิบัติภารกิจในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจชายแดนไทย-เมียนมาย่านตัวเมืองแม่สาย ซึ่งมีเพียงลำน้ำสายแคบๆ กั้นกลางเป็นพรมแดน

กระทั่งเวลาประมาณ 11.30 น. ขณะตรวจไปถึงบริเวณท่าข้ามดอยเวา 4 หรือที่เรียกขานกันว่าท่าว้า เขตชุมชนสายลมจอย  หมู่.1 ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่ตรวจพบร่องรอยการข้ามลำน้ำทั้งริมฝั่งไทยและฝั่งเมียนมา และมีร่องรอยการขึ้นมาหลบภายในตึกเช่าไม่ทราบเลขที่ ซึ่งตั้งริมฝั่งติดกับลำน้ำสาย จึงได้เข้าทำการตรวจสอบ

โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมบุคคลผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง จำนวน 58 คน แยกเป็น ชายสัญชาติจีน  1 คน, หญิงสัญชาติไทย 1 คน แรงงานสัญชาติเมียนมา 56 คน เป็นชาย 28 คน, หญิง 20 คน และเด็ก 8 คน รวมทั้งได้ทำการตรวจยึดของกลางเป็นรถยนต์ 1 คัน และรถจักรยานยนต์ 1 คัน

จากการสอบถามผู้ลักลอบหลบหนีให้การว่า ได้เดินทางมาจากหลายเมืองในเมียนมา อาทิ ตองจี, ราเชล, มยิจีนา โดยลักลอบข้ามชายแดนลำน้ำสายบริเวณช่องทางท่าข้ามดอยเวา 4 (ท่าว้า) มาฝั่งไทยเพื่อจะไปทำงานใน กทม. มีการตกลงว่าจะจ่ายเงินให้กับคนนำพาฝั่งเมียนมา 26,000 บาท/คน 

ส่วนการซักถามบุคคลสัญชาติจีน ให้การว่า มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่เมืองฟูเจียน ประเทศจีน และเดินทางโดยถูกกฎหมายเพื่อทำงานในเมืองลา เมืองชายแดนเมียนมา-จีน ไม่สบายต้องการไปรักษาตัวใน รพ. ในจังหวัดเชียงใหม่ จึงติดหาคนช่วยให้ข้ามมาฝั่งไทยโดยเสียค่าใช้จ่ายให้ผู้นำพาฝั่งเมียนมาเป็นเงิน 30,000 บาท

เบื้องจ้นเจ้าหน้าที่ทหารได้ทำการตรวจคัดกรองสุขภาพ ตามมาตรการป้องกันโควิด 19 ด้วยการวัดอุณหภูมิร่างกายทุกคนมีผลเป็นปกติจากนั้นได้นำตัวส่ง สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป