ข่าวออนไลน์7HD

ตำรวจฝ่ายสืบสวนเมืองคอน วิสามัญฆาตกรรม "แมน นาเคียน" มือปืนค่าหัว 1 แสนบาท ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ตำรวจฝ่ายสืบสวนเมืองคอน วิสามัญฆาตกรรม "แมน นาเคียน" มือปืนค่าหัว 1 แสนบาท ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
วันนี้ (6 ก.ค. 65) เวลา 16.00 น. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.พิศิษฎ์ วิเศษวงศ์ ผกก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ นำกำลังกว่า 30 นาย เข้าปิดล้อมพื้นที่สวนผลไม้ในท้องที่หมู่ 3 ต.นาเคียน อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช หลังจากสืบทราบว่า นายสันติ สุทธิการ อายุ 36 ปี หรือแมน หรือด้วน นาเคียน ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น และพยายามฆ่า รวม 4 หมายจับ มีรายชื่ออยู่ในบัญชีมือปืนรายสำคัญซึ่งเป็นที่ต้องการตัวของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธรภาค 8 หลบซ่อนตัวอยู่ในขนำกลางสวนผลไม้

โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดล้อมบริเวณบ้านเลขที่ 59/1 หมู่ 3 ต.นาเคียน ซึ่งเป็นบ้านของนายสันติ ปรากฎว่านายสันติได้รู้ตัวและเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ ก่อนหลบหนี วิ่งไปยังบ้านเลขที่ 54/11 หมู่ 3 ซึ่งอยู่ใกล้กัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งติดตามและยิงต่อสู้กับนายสันติเข้าไปในบ้านหลังดังกล่าว ก่อนที่นายสันติจะถูกยิงสวนเสียชีวิตภายในบ้าน ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พบอาวุธปืนที่ใช้ยิงต่อสู้ เป็นปืนพกสั้นขนาด 9 มม.ของนายสันติอยู่ในที่เกิดเหตุ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้แจ้ง พ.ต.อ.นัษฐวุฒิ ทองทิพย์ ผกก.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช พร้อมพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นเจ้าของท้องที่เกิดเหตุเข้าทำการสอบสวน ขณะเดียวกันได้แจ้งเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในการชันสูตรการเสียชีวิตจากการกระทำตามหน้าที่ของเจ้าพนักงาน หรือที่เรียกว่าวิสามัญฆาตกรรม โดยมีเจ้าพนักงานอัยการ ฝ่ายปกครอง แพทย์เวร พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เข้าทำการชันสูตรพลิกศพ โดยเปิดโอกาสให้พี่สาวของผู้เสียชีวิตเข้าร่วมตรวจสอบการชันสูตรของเจ้าหน้าที่

ขณะที่นอกบ้านที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ต้องกั้นบริเวณที่เกิดเหตุเนื่องจากมีชาวบ้านในย่านที่เกิดเหตุเข้าดูเหตุการณ์จำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีครอบครัวของผู้ตายอีกจนวนหนึ่งเฝ้าติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด้วยท่าทีเคร่งเครียด เจ้าหน้าที่ต้องให้ผู้ใหญ่บ้านเข้าเจรจาสงบสติอารมย์

พ.ต.อ.นัษฐวุฒิ เปิดเผยว่า ผู้ตายเป็นที่ต้องการตัวของเจ้าหน้าที่ และมีรายชื่อเป็นบุคคลในบัญชีมือปืนตามหมายจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธรภาค 8 มีหมายจับติดตัว 4 หมายจับ ในคดีฆ่าผู้อื่นและพยายามฆ่า มีรางวัลนำจับหรือที่เรียกว่าค่าหัวจำนวน 1 แสนบาท

ด้าน พ.ต.อ.พิศิษฐ์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ติดตามตัวนายสันติมาได้พอสมควรแล้ว เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่กองปราบ และเจ้าหน้าที่สืบสวนตำรวจภูธรภาค 8 แต่คลาดกันทุกครั้ง มาครั้งนี้สายข่าวได้แจ้งว่านายสันติ หรือแมน หรือด้วน หลบมากบดานอยู่ในสวนผลไม้ จึงเข้าทำการติดตามจนเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น แล้วนำไปสู่การวิสามัญฆาตกรรม

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้แจ้งชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด เนื่องจากมีข้อมูลว่านายสันติครอบครองอาวุธสงครามและวัตถุระเบิด นอกจากนั้นในทางการข่าวยังมีการยืนยันว่า นายสันติมักใช้อาวุธปืนสงครามยิงขึ้นฟ้าบ่อยครั้ง ครั้งละหลายนัด ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งค้นหาหลักฐานเพิ่มเติม ส่วนร่างของนายสันติ เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายนำไปชันสูตรอย่างละเอียดที่ ศูนย์นิติเวช รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ตามขั้นตอนสำนวนคดีการไต่สวนเหตุวิสามัญฆาตกรรม