ข่าวดึก 7HD

เตรียมหารือปรับมาตรการรับมือโควิด-19 ระบาดใหม่

ข่าวดึก 7HD - รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รับข้อเสนอของคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ที่เสนอให้ออกระเบียบใส่หน้ากากอนามัย ในพื้นที่ปิด เตรียมนำเข้าหารือในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ก่อนเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ ในวันศุกร์นี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กรณีที่ศาสตราจารย์นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล  ขอให้กระทรวงสาธารณสุข เสนอ ศบค.ออกมาตรการบังคับให้สวมหน้ากากในพื้นที่ปิดว่า กระทรวงสาธารณสุข ประชุม EOC ทุกเช้า และมีคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จากสถาบันต่าง ๆ เข้าร่วมด้วย ขั้นตอนการนำเสนอมีอยู่แล้ว ทุกอย่างได้รับฟัง  ได้รับคำแนะนำ จากผู้ทรงคุณวุฒิ ในการทำงาน

ก่อนประชุม ศบค.ชุดใหญ่ จะมีการประชุม ศปก.ศบค.หรือศบค.ชุดเล็ก กระทรวงสาธารณสุข ก็จะเสนอมาตรการต่างๆ ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นก็ลดหย่อนผ่อนคลาย ถ้าสถานการณ์ตึง ก็จะไปดูเป็นจุด ๆ ว่า ควรแก้ไขอย่างไร อย่างช่วงนี้สิ่งที่เราเห็น ศบค.และกระทรวงสาธารณสุข ไม่เคยพูดเลยว่าถึงเวลาปลดหน้ากากแล้ว

ขณะที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯ กทม.ระบุ จากสถานการณ์การติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังการประกาศผ่อนปรนการสวมหน้ากากอนามัย ก็พบว่า เด็กนักเรียนติดเชื้อมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กโต รวมถึงการพบกลุ่ม 608 เข้ารับรักษาเป็นผู้ป่วยวิกฤตมากขึ้นด้วย จึงขอให้ผู้ที่อยู่อาศัยร่วมกับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรังสวมหน้ากากให้มากที่สุด เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปให้กลุ่ม 608 มีความเสี่ยงอาการรุนแรงได้ ที่สำคัญ กลุ่มเสี่ยง 608 ควรได้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ทุก 4 เดือนเพื่อให้ภูมิคุ้มกันสูง ลดอาการป่วยหนัก และป้องกันการเสียชีวิตถ้าติดเชื้อ

ยอดผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในจีนพุ่ง
ส่วนที่จีน มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งขึ้นนับร้อย ขณะที่สิงคโปร์ เตรียมเพิ่มเตียงในโรงพยาบาลรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ระลอกใหม่

สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน รายงานว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 112 คน  ส่วนใหญ่มาจากมณฑลอานฮุย ซึ่งมีผู้ติดเชื้อถึง 81 คน ทั้งนี้ เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 29 คน ล่าสุด จีนมียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 226,176 คน และเสียชีวิตรวม 5,226 คน หายป่วยออกจากโรงพยาบาลแล้ว 220,226 คน

นอกจากนั้น ที่ เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 339,514 คน เสียชีวิต 9,405 คน ขณะที่ มาเก๊า พบผู้ติดเชื้อสะสม 461 คน เสียชีวิต 2 คน และไต้หวัน ยอดติดเชื้อสะสม 3,929,627 คน เสียชีวิตอีก 7,128 คน

สิงคโปร์จัดเพิ่มเตียง รองรับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น
ส่วนที่สิงคโปร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งเพิ่มเตียงในโรงพยาบาล เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโอมิครอน สายพันธุ์ใหม่ BA.4 และ BA.5 ที่คาดว่า จะทำให้มีผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นอีกระลอก โดยล่าสุด มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่ม 700 คนแล้ว ทั้งนี้ จากการแพร่ระบาดก่อนหน้านี้ จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในสิงคโปร์ เคยพุ่งขึ้นสูงสุด ถึง 18,000 คนต่อวัน