ข่าวดึก 7HD

จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างติดหนี้ค่าโทร.หลอกโอนเงิน

ข่าวดึก 7HD - ตำรวจไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการตรวจค้น 9 จุด จับกุมเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่สวมรอยเป็นผู้ให้บริการเครือข่าย AIS หลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินค้างชำระค่าโทรศัพท์ หลังจากที่ตำรวจสืบสวนพบว่า ฐานที่ใช้ในการหลอกลวงผู้เสียหาย ทั้งหมดอยู่ในกรุงเทพฯ นี้เอง

1 ใน 9 จุดดังกล่าว อยู่ในซอยบางนา-ตราด 19 แขวงและเขตบางนา กรุงเทพฯ ที่ พลตำรวจโทกรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. หรือตำรวจไซเบอร์ พร้อมด้วยตัวแทนจาก กสทช. และผู้ให้บริการเครือข่าย AIS ไปแถลงสรุปผลการจับกุม โดยได้นำของกลางที่ยึดได้ซึ่งเป็นเครื่องส่งสัญญาณ "IP PBX" (ไอพี พีบีเอ็กซ์) ที่ไว้ใช้หลอกตำแหน่งฐานปฏิบัติการของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จำนวน 43 เครื่อง, อุปกรณ์กระจายสัญญาณอินเทอเน็ต หรือ เราท์เตอร์ จำนวน 30 เครื่อง, สมุดบัญชีธนาคาร, โทรศัพท์มือถือ ไปชี้แจงผลการจับกุมด้วย

คดีนี้ พลตำรวจโทกรไชย บอกว่า ใช้เวลาแกะรอยอยู่นานกว่า 1 เดือน จึงรู้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลุ่มนี้ ไม่ได้ตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน แต่ตั้งอยู่ในประเทศไทย และใกล้ตัวกว่านั้น คืออยู่ในย่านบางนา และห้วยขวางนี้เอง ส่วนพฤติการณ์ก่อเหตุของแก๊งนี้เป็นอย่างไร มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อมากน้อยแค่ไหน ความเสียหายเท่าไร เราไปฟังรายละเอียดทั้งหมดจากการแถลงจับกุมในคดีนี้กัน