รอบรั้วรอบโลก

WHO รายงานผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงทะลุ 6,000 คนทั่วโลก

ดร.ธีดรอส อั๊ดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก หรือ ดับเบิลยูเอชโอ แถลงข่าวที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่า ตอนนี้ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงแล้วกว่า 6,000 คนใน 58 ประเทศทั่วโลก โดยร้อยละ 80 ของผู้ติดเชื้อพบในทวีปยุโรป ซึ่งทำให้เขารู้สึกกังวลต่อระดับความรุนแรงของการแพร่ระบาดโรคฝีดาษลิง และคาดว่า จำนวนผู้ติดเชื้อน่าจะสูงกว่านี้มากเนื่องจากทั่วโลกยังไม่ตรวจสอบหาเชื้อไวรัสฝีดาษลิงอย่างจริงจัง

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เปิดเผยอีกว่า คณะกรรมการองค์การอนามัยโลกเตรียมจะจัดประชุมรอบใหม่เพื่อหารือว่า จะประกาศให้โรคฝีดาษลิงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขในอีก 2 สัปดาห์หรือไม่ โดยการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา คณะกรรมการขององค์การอนามัยโลก มีมติเห็นชอบที่จะยังไม่ประกาศให้โรคฝีดาษลิงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก แสดงความเป็นห่วงต่อจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 30 ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพื้นที่ 4 ทวีป มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตวัคซีนไฟเซอร์ จัดเตรียมช่องทางให้ 43 ประเทศที่มีรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ สามารถเข้าถึงยาเม็ดแพกซ์โลวิด ที่รักษาโรคโควิด-19 ให้ได้มากที่สุดภายในต้นปี 2566