สนามข่าว 7 สี

อัจฉริยะ ร้องเอาผิดตำรวจไม่อายัดโทรศัพท์มือถือคนบนเรือ

สนามข่าว 7 สี - นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ไปแจ้งความเอาผิดกับตำรวจที่ทำคดี แตงโม นิดา หลังปล่อยให้ผู้ต้องหา 2 คน ไม่ส่งโทรศัพท์มือถือให้ตรวจสอบตามคำสั่งของอัยการ เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เชื่อข้อมูลในโทรศัพท์มือถือเป็นข้อมูลสำคัญ ซึ่งอัยการอาจเห็นว่าคดีดังกล่าวไม่ใช่ความประมาท แต่เป็นการฆาตกรรม

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ไปร้องทุกข์กับตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. เพื่อขอให้พิจารณาดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนที่ทำคดีการเสียชีวิตของ "แตงโม นิดา" หลังพบว่าไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานอัยการนนทบุรี และอธิบดีอัยการภาค 1 ในการใช้อำนาจตามมาตรา 169 เพื่อสั่งให้ผู้ต้องหา 2 คน บนเรือ นำโทรศัพท์มือถือส่งให้กองพิสูจน์หลักฐาน และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ไปดำเนินการตรวจสอบ

โดย นายอัจฉริยะ มองว่า เป็นเรื่องที่ตำรวจทำไม่ถูกต้องที่ยินยอมให้ผู้ต้องหาไม่ส่งมอบโทรศัพท์มือถือให้ และไม่ได้มีการดำเนินคดีใด ๆ กับผู้ต้องหาในฐานขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ซึ่งอาจเข้าข่ายละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และการไม่ส่งหลักฐานดังกล่าวจะทำให้อัยการไม่สิ้นสงสัย ซึ่งจะนำไปสู่การเลื่อนสั่งฟ้องในวันนี้

ทั้งนี้ ยังมองว่า เหตุที่อัยการจังหวัดนนทบุรีสั่งให้ตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหาอีกครั้ง โดยให้ส่งไปตรวจที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม อัยการอาจมองเห็นเรื่องความน่าเชื่อถือในพยานหลักฐานที่ตำรวจตรวจไปก่อนหน้านี้ หรืออาจมีแง่มุมทางคดีใด ๆ ที่เชื่อได้ว่า คดีดังกล่าวอาจไม่ใช่การกระทำจากความประมาท แต่อาจเกิดจากการฆาตกรรม