สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ภารกิจดูแลพื้นที่ชายขอบ จ.ตาก

สนามข่าว 7 สี - หลังจากที่ในฝั่งของประเทศเมียนมา มีการสู้รบกันอย่างหนักตลอดแนวชายแดนในพื้นที่จังหวัดตาก ทำให้ทหารต้องทำงานอย่างหนัก เราจะไปติดตามภารกิจในการดูแลความสงบเรียบร้อยตลอดแนวชายแดน จากรายงานของคุณเกรียงไกร รัตนา

การปะทะกันอย่างดุเดือด ระหว่างกองกำลังต่อต้านทหารเมียนมา กับกองกำลังทหารเมียนมาในพื้นที่จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา เรียกว่ายิงกันสนั่นชายแดน อีกทั้งยังมีเครื่องบินรบมิก-29 ของกองทัพอากาศเมียนมา บินมาทิ้งระเบิดทำให้เป็นช่วงเวลาที่วุ่นวาย จนทหารไทยต้องทำงานอย่างหนักในการรักษาอธิปไตย

สำหรับทหารที่ดูแลตลอดแนวชายแดนในพื้นที่ คือ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ที่ดูแลตั้งแต่อำเภอท่าสองยาง อำเภอแม่ระมาด อำเภอแม่สอด อำเภอพบพระ และ อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก โดยมีกำลังพลทั้งหมด 6 กองร้อย พร้อมกันนี้ยังทำงานร่วมกับทหารพราน และตำรวจตระเวนชายแดน

สำหรับการทำงานของทหารจะมีทั้งการตั้งจุดตรวจเพื่อความมั่นคง ในการตรวจสอบยานพาหนะเข้าออก เพื่อป้องกันการลักลอบขนสิ่งของผิดกฎหมายและอาวุธสงคราม สำหรับการลาดตระเวนตามแนวชายแดน ถ้าเป็นในหมู่บ้านจะใช้รถยนต์หุ้มเกราะติดอาวุธหนัก ขับเข้าไปเพื่อตรวจสอบตามแนวที่รถสามารถเข้าไปถึง

สำหรับในพื้นที่ที่เป็นช่องทางธรรมชาติ จะใช้การเดินเท้าลาดตระเวน​ แต่ความยากลำบาก คือ ภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน ประกอบมีน้ำเมยและห้วยวาเล่ย์ทอดยาวหลายร้อยกิโลเมตรตลอดแนวชายแดน ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน โดยแต่ละหน่วยที่ออกลาดตระเวน จะมีทหารที่มีความชำนาญเส้นทาง และได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดี เพื่อเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ

สิ่งที่สำคัญในการดูแลแนวชายแดนในช่วงที่ฝั่งประเทศเมียนมามีการสู้รบ คือ การป้องปรามไม่ให้ผลกระทบจากการสู้รบสร้างความอันตรายให้กับประชาชนชาวไทย และด้วยความที่ประเทศไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้ง และวางตัวเป็นกลาง จึงมีขั้นตอนการปฏิบัติตามหลักสากล

นอกจากนี้ ภารกิจด้านมวลชนสัมพันธ์ ถือเป็นภารกิจที่สำคัญในการเพื่อให้ประชาชนตลอดแนวชายแดน มีความเข้าใจในสถานการณ์ รวมถึงการดูแลผู้หนีภัยสงคราม ในการให้ที่พักพิงชั่วคราว และอำนวยความสะดวกเมื่อมีการสมัครใจกลับบ้านในช่วงเหตุการณ์สงบ