สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : ทุเรียน หลงนกแล จ.ตาก

สนามข่าว 7 สี - พาไปแหล่งปลูกทุเรียนขึ้นชื่อในอำเภอพบพระ จังหวัดตาก นอกจากยังสายพันธุ์ที่คุ้นเคยอย่างหมอนทอง จะพาไปชิมอีกสายพันธุ์ ชื่อว่า หลงนกแล เอ๊ะ ชื่อคล้าย ๆ หลงลับแลอุตรดิตถ์ เป็นยังไง ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ

หลังคิวทุเรียนจันท์ ถึงคิวทุเรียนภูเขา แหล่งปลูกขึ้นชื่อในอำเภอพบพระ จังหวัดตาก

นอกจากสายพันธุ์ยอดฮิต อย่างหมอนทอง ยังมีสายพันธุ์ใหม่ หลงนกแล ให้ลองด้วย ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

หลงนกแลจริง ๆ แล้ว ก็คือสายพันธุ์ หลงลับแลจากอุตรดิตถ์ พี่ไพฑูรย์ เจ้าของสวน ปลูกไว้ 10 ปีก่อน มีประมาณ 300 ต้น ถือว่าเยอะที่สุดในอำเภอพบพระ ลูกกลมสวย รสชาติดี เป็นที่นิยม แถมปลูกที่บ้านห้วยนกแล จะเรียงหลงลับแล ก็กระไรอยู่ เลยมีคนตั้งชื่อให้ใหม่ เรียกเก๋ ๆ ว่า หลงนกแล

ทุเรียนพบพระ ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นน้อย และรสชาติดี อาจจะด้วยสภาพภูมิประเทศ สภาพดิน สภาพอากาศ การดูแลรักษา ทำให้แก่ช้ากว่าปกติ เปอร์เซ็นต์แป้งมากกว่า เนื้อที่ได้เลยหวานมัน มีเอกลักษณ์เฉพาะ

คราวนี้พาไปดูทุเรียนสายพันธุ์ หลงนกแล กับ หลินนกแล ต่างกันยังไง

ดูภายนอกต่างกันชัด หลงนกแล เปลือกเขียวกว่า หนามละเอียดหนามถี่ ๆ ตูดป้าน ส่วน หลินนกแล หนามใหญ่ กลีบคล้ายมะเฟือง

ราคาแพงกว่า เพราะให้ผลผลิตน้อย บางต้นแทบจะไม่ติดลูก

พูดถึงราคา เดี๋ยวพาไปดูต้นทุเรียนที่แพงที่สุดในสวน

ได้เวลาพิสูจน์รสชาติ เริ่มจาก หลงนกแล หวานนุ่ม ละมุนลิ้น

ส่วนสายพันธุ์ยอดฮิตอย่าง หมอนทอง ไม่ลองไม่ได้ เสน่ห์ทุเรียนอำเภอพบพระ เป็นทุเรียนเขา ทุเรียนสายน้ำแร่ใต้ดิน เรียกว่า ดินดี น้ำดี อากาศดี สีเนื้อไม่เข้ม กลิ่นน้อย แต่อร่อยเต็มปากเต็มคำ

ผลพวงจากโควิด-19 ช่วงหลายปีที่ผ่านมา กระทบชาวสวนทุเรียนในอำเภอพบพระไม่น้อย เพราะเดินทางไม่ได้ ขนส่งไม่สะดวก โอกาสดี ช่วงนี้ต้อนรับเปิดประเทศแล้ว ทุเรียนก็ทยอยตัดขายพอดี สายทุเรียน นักท่องเที่ยว หาโอกาสมาลิ้มลองได้

ขอบคุณ สวนทุเรียนลุงฑูรย์ และ ททท.ตาก