เช้านี้ที่หมอชิต

อนุทิน กับอาการเมาหมัด หลังถูกไล่จี้ เรื่องกัญชาเสรี

เช้านี้ที่หมอชิต - ช่วงนี้ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ดูจะงานเข้านิดหน่อย ทั้งถูกดรามากักตัวไม่ครบ 10 วัน หลังติดโควิด-19 ถูกตั้งคำถามรีบผ่อนคลายให้ถอดหน้ากากอนามัยเร็วไปไหม รวมถึงกรณีกัญชาเสรี ซึ่งเรื่องนี้ทำเอาเจ้าตัวของขึ้น ท้าสื่อที่นำเสนอข่าวในทางลบ ไม่ฟ้อง แต่ขอแผ่เมตตาให้

ก็เป็นการตอบคำถามระหว่างเป็นประธานงานเปิดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 19 ที่อิมแพ็คอารีน่า เมืองทองธานี ยืนยันว่า การปลดล็อกกัญชาไม่ได้ตัดสินใจอย่างหุนหันพลันแล่น ไม่รอบคอบ ยืนยัน กระทรวงสาธารณสุข ปลดล็อกเพราะต้องการนำมาใช้ทางการแพทย์เท่านั้น ไม่เคยสนับสนุนให้นำมาใช้เพื่อสันทนาการ และส่งผลต่อจิตประสาท

อีกประเด็นที่ คุณอนุทิน ถูกตั้งคำถาม คือ กรณี คุณหมอประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ขอให้ กระทรวงสาธารณสุข เสนอ ศบค.ออกมาตรการบังคับให้สวมหน้ากากในพื้นที่ปิด ท่านก็ยืนยันว่าพร้อมรับฟัง โดยก่อนประชุม ศบค.ชุดใหญ่ จะมีการประชุม ศปก.ศบค. หรือ ชุดเล็ก ก็จะเสนอมาตรการต่าง ๆ ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นก็จะเร่งลดหย่อน ถ้าสถานการณ์ตึงก็จะไปดูเป็นจุด ๆ ไปว่าควรแก้ไขอย่างไร พร้อมยืนยันว่า ศบค. และกระทรวงสาธารณสุขไ ม่เคยพูดเลยว่าถึงเวลาปลดหน้ากากแล้ว มีแต่หน่วยงานอื่นพูด

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ก็ชัดเจนว่ามีความรุนแรงมากขึ้น ล่าสุดมีตัวเลขจาก คุณหมอเฉลิมชัย บุณยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา ที่พบว่าจำนวนผู้ป่วยหนักและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นถึง 20% โดยเป็นสถิติที่เปรียบเทียบระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน ที่เริ่มประกาศผ่อนคลายการสวมหน้ากากอนามัย กับวันที่ 6 กรกฎาคม พบว่า ปอดอักเสบเพิ่มขึ้น 20.76% การครองเตียงเพิ่มขึ้นจาก 602 เตียง เป็น 727 เตียง ใช้เครื่องช่วยหายใจเพิ่มขึ้น 13.57% จาก 280 เตียง เป็น 318 เตียง และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 22.22% จากวันละ 18 คน เป็น 22 คน

ปัจจัยที่ทำให้โควิด-19 ขยับตัวมากขึ้น มาจากไวรัสสายพันธุ์ BA.5 เพิ่มขึ้น และมีการผ่อนคลายการสวมหน้ากากอนามัย รวมทั้งการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ยังไม่ได้ตามเป้าหมาย