ล่าสุดวันนี้ (7 ก.ค. 65) ทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น (ภ.จว.ขอนแก่น) ได้ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า นายนิธิพนธ์ ถูกคนร้ายเข้าไปประทุษร้ายต่อทรัพย์ดังนี้ ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 65 ระหว่างเวลาประมาณ 07.30-14.00 น. คนร้ายลักเอาคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก และ ไอแพด อย่างละ 1 เครื่อง รวมราคา 33,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสอบสวนและสืบสวนร่วมกันสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆอย่างละเอียด ปรากฏว่ายังไม่ทราบว่าคนร้ายเป็นใคร
ต่อมาครั้งที่ 2 รับแจ้งเมื่อวันที่ 1 เม.ย. 65 คนร้ายบุกรุกเข้าไปในบ้านและงัดประตูทางเข้าบ้านของนายนิพนธ์ แต่ไม่สำเร็จและถูกจับกุม ทราบชื่อภายหลังว่าคือ นายชัชวาล สร้อยสุวรรณ อายุ 35 ปี แจ้งข้อหา "บุกรุกและทำให้เสียทรัพย์" ดำเนินคดี จากนั้นครั้งที่ 3 รับแจ้งเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 65 ว่า เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 65 และ 29 มิ.ย. 65 คนร้ายเข้าไปลักสายไฟฟ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า ถังก๊าซ พนักงานสอบสวนและสืบสวนอยู่ระหว่างสอบสวนสืบสวนหาตัวคนร้ายรายนี้ ส่วนครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 65 คนร้ายทราบภายหลังว่าคือ นายน้อย เป็นคนคล้ายคนวิกลจริต เข้าไปในบริเวณบ้านของนายนิพนธ์ ทำการตัดต้นไม้ จำนวน 3 ต้น ไป เจ้าหน้าที่จะได้ติดตามตัวนายน้อย มาดำเนินการตามกฎหมาย
หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนได้สืบสวนหาตัวคนร้ายมาโดยตลอด ต่อมาวันที่ 3 ก.ค. 65 จับกุมตัวนายเวนิชย์ สีคำมวล ได้พร้อมด้วยขดลวดโลหะคล้ายทองแดง สายนำสัญญาณสื่อสาร มีดตัดสายสัญญาณและอุปกรณ์อีกหลายรายการ รับสารภาพว่าได้กระทำความผิดตามพื้นที่ที่เกิดเหตุข้างต้น แต่ปฏิเสธว่า ไม่ได้เข้าไปลักทรัพย์ภายในบ้านของนายนิพนธ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนและสอบสวนของ สภ.เมืองขอนแก่น จะได้รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องจับกุมคนร้ายรายนี้มาให้ได้ ให้เพิ่มความถี่การตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจในการเข้าตรวจตราบริเวณบ้านที่เกิดเหตุ และบริเวณโดยรอบ เพื่อป้องกันเหตุที่จะเกิดซ้ำซ้อนอีกต่อไป