สนามข่าว 7 สี

ร้องลูกสาวอาบน้ำเสียชีวิตปริศนาในรีสอร์ต คดีไม่คืบ

สนามข่าว 7 สี - ทนายไพศาล พาผู้เสียหาย 2 คดี ไปร้องขอความเป็นธรรมกับกระทรวงยุติธรรม คดีหนึ่งเป็นหญิงสาวที่เสียชีวิตในที่พักรีสอร์ต แต่รีสอร์ตไม่รับผิดชอบ ซ้ำยังจะสู้กลับว่าเป็นความประมาทของผู้เสียชีวิตเอง ส่วนอีกคดีเป็นคลิปที่มีหญิง "กำส้อมแน่น" แล้วถูกอีกฝ่ายที่เป็นข้าราชการฟ้องร้องดำเนินคดี

ทนายไพศาล เรืองฤทธิ์ พาผู้เสียหาย 2 คดี ไปยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมกับกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ช่วยเหลือทางคดี และเรียกร้องขอความคุ้มครองในฐานะผู้เสียหายคดีอาญา

เริ่มจากคดีของ หญิงสาวอายุ 26 ปี ที่เสียชีวิตปริศนาในห้องน้ำรีสอร์ต บนเกาะล้าน จังหวัดชลบุรี แม่เลี้ยงของหญิงสาวคนดังกล่าว บอกว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2564 ตอนนั้นการสืบสวนของตำรวจระบุว่า ที่เกิดเหตุเป็นห้องน้ำของห้องพัก ซึ่งเป็นแบบกระโจมผ้าใบสีขาว และเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นระบบก๊าซ ภายในห้องน้ำไม่มีช่องระบายอากาศ ทำให้สาวอายุ 26 ปี เสียชีวิต ขณะกำลังอาบน้ำ เนื่องจากขาดอากาศหายใจ ตรวจสอบสภาพศพไม่พบร่องรอยบาดแผลการถูกทำร้าย ไม่พบสารเสพติดหรือแอลกอฮอล์ในเลือด ตำรวจจึงดำเนินคดีทางรีสอร์ตในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

แต่จากวันนั้นจนถึงวันนี้ผ่านมาแล้ว 8 เดือน ทางรีสอร์ตทำเพียงส่งพวงหรีดและเงินช่วยค่าทำศพ 5,000 บาท ไม่แสดงความรับผิดชอบใด ๆ ซ้ำยังต่อสู้กลับว่า เกิดจากความประมาทของผู้ตายเอง ทำให้ครอบครัวรู้สึกเสียใจ กังวลว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงมาร้องขอความเป็นธรรมกับกระทรวงยุติธรรม

ส่วนอีกคดี หญิงสาวผู้เสียหายในคลิป "กำส้อมแน่น" บอกว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขณะกำลังนั่งรับประทานอาหารอยู่คนเดียวในร้านอาหาร จู่ ๆ ก็มีชายคนหนึ่งท่าทางเมาสุราเดินเข้ามาหาถึงโต๊ะ พยายามพูดคุยชวนไปดื่มต่อ จึงปฏิเสธด้วยความสุภาพ แต่ชายคนดังกล่าวไม่ยอมกลับไป เลยหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายคลิป ขณะที่อีกมือหนึ่งกำส้อมแน่น เพราะรู้สึกกลัวที่ถูกคุกคาม หลังเกิดเหตุตนเองไม่ได้เข้าแจ้งความ แต่กลับถูกชายในคลิปแจ้งความดำเนินคดีก่อน ฐานหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมฯ

ต่อมาทราบว่าชายคนดังกล่าวเป็นข้าราชการ ทำงานอยู่ที่ว่าการอำเภอแห่งหนึ่งในจังหวัดพังงา ซึ่งเคยคุยกับผู้บังคับบัญชาของชายรายนี้ ผู้บังคับบัญชาได้ว่ากล่าวตักเตือน พร้อมบอกว่าไม่ต้องลบคลิป ให้เก็บไว้เป็นหลักฐาน หากจำเป็นให้แจ้งความดำเนินคดี

ทั้ง 2 คดี มีเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมออกมารับเรื่อง โดยเบื้องต้นทางกระทรวงยุติธรรมจะเข้ามาช่วยเหลือดูแลเกี่ยวกับเรื่องการเยียวยา คุ้มครองสิทธิ์ในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา และจะติดตามการดำเนินคดีให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย