ข่าวออนไลน์7HD

“กัญชา” ถูกนำไปใช้เพื่อสันทนาการโจ๋งครึ่ม ภท.ดันออกประกาศคุมให้เข้มขึ้น

“กัญชา” ถูกนำไปใช้เพื่อสันทนาการโจ๋งครึ่ม ภท.ดันออกประกาศคุมให้เข้มขึ้น
วันนี้ (12 ก.ค.65) นายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. …  เปิดเผนผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ต้องขอบคุณทุกความห่วงใยที่มีต่อนโยบายเสรีกัญชาเพื่อการแพทย์ และขอย้ำว่า นโยบายของพรรคภูมิใจไทย เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพของประชาชน และเป็นโอกาสทางเศรษฐกิจ โดยตั้งอยู่บนสุขภาพที่ดีขึ้นของประชาชน อย่างไรก็ตาม มาถึงปัจจุบันมีการนำกัญชาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ นำไปใช้เพื่อการนันทนาการ ซึ่งไม่เป็นไปตามเป้าหมายของพรรคภูมิใจไทย

ทั้งการใช้ในทางที่ผิด ยังมีความเสี่ยงเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.65 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุขให้กัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม การสูบในที่สาธารณะเท่ากับมีความผิด การให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี มีความผิด การจำหน่ายให้สตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร มีความผิด และความผิดนั้น มีโทษกำหนดชัดเจน ซึ่งผู้บังคับใช้กฎหมาย ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สามารถดำเนินการตามขอบข่ายอำนาจที่กำหนดได้ทันที ยังไม่นับรวมประกาศ ที่ออกมาจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ ประกาศของกรมอนามัย เรื่องการสร้างความรำคาญ ประกาศของ กทม.เรื่องการห้ามใช้กัญชาในโรงเรียน ประกาศของผู้ว่าราชการจังหวัด เรื่องการห้ามใช้กัญชา ในสถานที่ราชการ เป็นต้น

นายศุภชัย ระบุด้วยว่า เรามีกฎหมายควบคุมการใช้กัญชา ไม่ได้ปล่อยปละเลยเพื่อการนันทนาการอย่างกว้างขวาง กรณีที่ปรากฏภาพข่าวการใช้เพื่อความบันเทิงนั้น เป็นเรื่องที่พรรคไม่สบายใจเช่นเดียวกับสังคม และกำลังช่วยกันหาทางแก้ไข ในฐานะประธานคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ได้นำข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้น นำไปพิจารณา เพื่อออกกฎหมายให้เกิดการใช้กัญชาอย่างเหมาะสมแล้ว คาดว่าในเดือน ส.ค.นี้ จะแล้วเสร็จ โดยมั่นใจว่าเนื้อหาที่ออกมาจะสอดคล้องกับความต้องการของสังคม เนื่องมาจากเป็นกฎหมาย ที่ผ่านการมีส่วนร่วม และพิจารณาจากทุกฝ่ายอย่างครบถ้วน ระหว่างนี้จะผลักดันให้มีการออกประกาศกระทรวงต่างๆ เพื่อแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า