ข่าวดี สัปดาห์หน้าน้ำมันปาล์มขวดลดราคาอีก 2-4 บาท

View icon 109
วันที่ 16 ก.ค. 2565
ห้องข่าววาไรตี้
แชร์
ห้องข่าววาไรตี้ - ราคาน้ำมันปาล์มเมื่อวานนี้ลดไปแล้ว ขวดละ 5-6 บาท ซึ่งถือเป็นข่าวดี แต่ก็มีข่าวดีขั้นกว่า เพราะสัปดาห์หน้า คาดว่าราคาจะลดอีก ขวดละ 2-4 บาท

จากปัญหาราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดพุ่งสูงแตะขวดละ 70 บาท มาระยะหนึ่ง เนื่องจากระดับราคาผลปาล์ม หรือปาล์มสดปรับสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 12 บาท ล่าสุดราคาผลปาล์มสดเริ่มลดลงมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 7-8 บาท แต่ราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดไม่ได้ลงลงตามด้วยนั้น ทำให้กระทรวงพาณิชย์ ออกมาจี้ให้ผู้ผลิต หรือผู้ประกอบการ เร่งปรับลดราคาจำหน่ายให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง กระทั่งเมื่อวานนี้ ราคาน้ำมันปาล์มภายในห้างสรรพสินค้า ห้างค้าส่งค้าปลีกขนาดใหญ่ลดลงรวดเดียวขวดละ 4-5 บาท เรียกได้ว่าคุณพ่อบ้าน แม่บ้านพอใจ ใจชื้นมาได้บ้าง ซึ่ง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ก็ได้ลงพื้นที่ ตระเวนตรวจตราการจำหน่ายน้ำมันปาล์มในห้างค้าส่งค้าปลีกหลายแห่ง

และล่าสุดมีข่าวดีเพิ่มอีก โดย นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เผย สัปดาห์หน้าราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดจะลดลงกว่านี้อีก เนื่องจากผู้ประกอบการได้หารือกันแล้วว่าจะพยายามปรับลดราคาให้สอดคล้องกับต้นทุนมากขึ้น ซึ่งก็ต้องเห็นใจผู้ประกอบการด้วย เนื่องจากบางโรงงาน ยังมีสต๊อกเก่ายังเหลืออยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถปรับลดราคาลงแรงได้ แต่จะค่อย ๆ ทยอยปรับลดลง อีกประมาณขวดละ 2-4 บาท โดยย้ำว่า การปรับราคาขึ้นอยู่กับราคาผลปาล์มด้วย ซึ่งเมื่อราคาปรับลดลง บางพื้นที่เกษตกรจะได้รับผลกระทบ เพราะถูกกดราคารับซื้อ ในส่วนนี้ก็ต้องดูแลให้เกิดความสมดุลกับทุกฝ่าย ทั้งเกษตรกร ชาวสวนปาล์ม ผู้ประกอบการและห้างค้าส่ง-ปลีก รวมไปถึงร้านค้าโชห่วย