สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ขยายร้านข้าวแกงกำลังใจ อิ่มละ 25 บาท ทั่วไทย

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - โครงการข้าวแกงกำลังใจ อิ่มละ 25 บาท หากเพิ่มกับอีก 1 อย่าง คิดราคาเพิ่มอีก 5 บาท เป็นจานละไม่เกิน 30 บาท ถือว่ากระแสตอบรับดีเกินคาด ล่าสุด สมาคมภัตตาคารไทย เตรียมหารือกับกระทรวงพาณิชย์ ขยายโครงการไปทั่วประเทศ หวังบรรเทาภาระค่าครองชีพให้ประชาชน

โครงการจำหน่ายข้าวแกงกำลังใจอิ่มละ 25 บาท โดยสมาคมภัตตาคารไทย ร่วมกับผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมัน พีที และกลุ่มเกษตรกรรายย่อย ถือว่ามาถูกทางและถูกใจประชาชน ยิ่งช่วงนี้สินค้าราคาสูง โครงการดังกล่าวถือว่าช่วยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพได้มาก ส่วนเหตุผลที่สามารถขายข้าวแกงราคาถูกได้ เพราะเป็นความร่วมมือ เกษตรกรนำสินค้ามาขายส่งให้ผู้ประกอบการโดยตรง ขณะนี้สถานีบริการน้ำมันไม่คิดค่าเช่าที่ แถมขายก๊าซหุงต้มให้ผู้ร่วมโครงการในราคาพิเศษ ก็ช่วยลดต้นทุนได้มาก ล่าสุด นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เผย ขณะนี้สามารถจัดหาพื้นที่จัดจำหน่ายได้แล้ว 57 จุด จาก 100 จุด ในสถานีบริการน้ำมันพีทีรอบกรุงเทพฯ ปริมณฑล โดยจะเปิดจำหน่ายในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ เป็นวันแรก ขณะที่ จังหวัดชลบุรี เริ่มจำหน่ายวันที่ 25 กรกฎาคม เป็นวันแรก หลังกระแสตอบรับดีเกินคาด โดยเร็ว ๆ นี้ เตรียมหารือกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอให้ช่วยจัดหาวัตถุดิบประกอบอาหารตามฤดูกาลในราคาถูก เพื่อสนับสนุนให้โครงการเดินหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งการขยายจุดจำหน่ายและให้บริการอาหารในสถานีบริการน้ำมันพีทีเพิ่มขึ้นให้ได้ทั่วประเทศ และไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการร้านอาหารเดิมที่มีอยู่ เชื่อว่าโครงการนี้จะช่วยบรรเทาภาระให้ประชาชนในช่วงที่ภาวะค่าครองชีพพุ่งไม่หยุดได้

และมีข่าวดีจากทีมข่าวเศรษฐกิจของเรา ใครกำลังมองหาน้ำมันปาล์มราคาถูก ซึ่งเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์นำร่องลดราคาตามห้างค้าส่ง ค้าปลีกขนาดใหญ่ไปแล้วขวดละ 5-6 บาท แต่บางคนบอกยังซื้อราคาเดิมอยู่ ไม่เห็นลดราคาเลย ในส่วนนี้คาดว่าน่าจะเป็นสต็อกเก่า วันนี้แนะนำเดินเข้าร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ หาซื้อน้ำมันปาล์มราคาขวดละ 62 บาทได้ ซึ่งก็ถูกลงถึงขวดละ 8 บาท ถ้าเทียบกับราคาก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ 70 บาท และมีข่าวด้วยว่าไก่ซึ่งราคาแพงมากขณะนี้ ราคาจะเริ่มลดลงตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ส่วนที่จะราคาขยับสูงขึ้นนั้นเป็นไข่ไก่ อย่างไรก็วางแผนใช้จ่าย เลือกซื้อสินค้ากันให้รอบคอบ